Maria Gôretti – tấm gương cho thanh thiếu niên ngày nay

new-piktochart (2)

Thái Hà (06.7.2016) – Hôm nay, ngày 6 tháng bảy, lễ kính thánh Maria Goretti, vị thánh trẻ đồng trinh và đã chết tử đạo vì lòng yêu mến Chúa Giêsu. Ngài sinh năm 1890 trong một gia đình rất nghèo miền Corinando, nước Ý.

Maria Goretti trải qua thời thơ ấu khổ cực, ngày ngày giúp mẹ trong công việc gia đình. Nhưng cô lại đạo đức, siêng năng cầu nguyện. Năm 12 tuổi (ngày 5-7-1902), cô cự tuyệt trước những lời mời mọc của một chàng trai láng giềng tên là Alessandro Serenelli, anh này muốn chiếm đoạt cô nhân lúc mẹ cô vắng nhà. Alessandro Serenelli đã giận điên lên và đã dùng dao đâm cô nhiều nhát.

Ngày hôm sau (6-7-1902), trước khi trút hơi thở cuối cùng tại nhà thương Orsenigo ở Nettuno, cách thủ đô Roma khoảng 60 cây số, Maria Goretti đã tha thứ cho kẻ sát nhân Alessandro Serenelli, kẻ đã muốn xúc phạm đến tiết trinh và đã tàn nhẫn giết hại cô. Maria Goretti đã nói lời tha thứ vì “lòng yêu mến Chúa Giêsu” và cầu nguyện cho anh được trở lại.

Như một kết quả của lời cầu nguyện và hoa trái của tấm lòng bao dung, Chúa đã nhận lời cô. Sau một vài năm ở tù, Serenelli đã trở lại với Chúa, sám hối tội lỗi, anh đã có mặt cùng với mẹ của Maria Goretti trong ngày phong thánh cho thánh nữ. Anh đã xin gia nhập dòng ba Phanxicô và đã sống một cuộc đời đạo hạnh.

Cuộc đời vắn vỏi và cái chết anh hùng của Maria Goretti, nêu bật tầm quan trọng của nền giáo dục gia đình Công Giáo. Maria Goretti được sùng kính và ngưỡng mộ như một vị thánh trẻ, đồng trinh và tử đạo. Đồng thời, Maria Goretti còn là vị nữ thánh của lòng từ bi và tha thứ. Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho chúng ta biết noi gương thánh nữ sống đời trong trắng theo các bậc sống khác nhau của chúng ta và được bền tâm tuân giữ các điều răn Chúa dạy. Đặc biệt chúng ta cầu nguyện cho giới trẻ ngay nay, đang bị ảnh hưởng bởi những lôi cuốn vật chất của chủ nghĩa vô thần và chạy theo những dục vọng trần gian, biết bỏ đường tội lỗi, sống đời chính trực trong trắng, hầu được ân nghĩa với Chúa và được hưởng ân phúc thiên đàng.

Sau đây là Lời Kinh của Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II dâng lên thánh nữ Maria Goretti:

“Hỡi Cô Bé của Thiên Chúa, Bé đã sớm biết thế nào là khổ cực, nhọc mệt, đau thương cùng những niềm vui ngắn ngủi của cuộc sống. Bé từng biết thế nào là nghèo đói và mồ côi. Bé đã không ngừng yêu mến tha nhân, tự làm người hầu hạ khiêm tốn và ân cần. Bé sống tốt lành, không khoe khoang, và đã yêu mến Tình Yêu trên mọi sự. Bé đã đổ máu đào để khỏi phản bội Thiên Chúa. Bé đã tha thứ cho người đã giết Bé và cầu mong hạnh phúc Thiên Đàng cho anh ta.

Xin Bé hãy bầu cử và cầu nguyện cho chúng tôi bên tòa Thiên Chúa Cha, hầu chúng tôi cũng biết thưa vâng đối với chương trình Thiên Chúa định liệu trên chúng tôi. Hỡi Đấng là Bạn Hữu của Thiên Chúa, đang chiêm ngưỡng Chúa mặt giáp mặt, xin hãy khẩn cầu cùng Chúa ban cho chúng tôi ơn xin cùng ngài…

Chúng tôi cảm tạ ngài, hỡi Marietta, vì tình yêu ngài dành cho Thiên Chúa và cho anh chị em đồng loại, mà ngài đã gieo vãi trong lòng chúng tôi. Amen.”

Trí Tuệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.