Một Giám mục Trung Quốc lại bị chính quyền bắt giam

Ảnh Đức Mẹ trong một nhà thờ ở Trung Quốc (AFP or licensors)

Chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ một giám mục Công giáo 70 tuổi, Đức cha Augustino Thôi Thái, tiếp tục giam giữ ngài bất hợp pháp như trong 13 năm qua.

Theo UCA news, hôm 19/06 vừa qua, Đức cha Augustino Thôi Thái của Giáo hội hầm trú đã bị bắt đưa đến một nơi không xác định.

Đức cha Augustino Thôi Thái chịu chức linh mục năm 1990. Năm 2013, Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI bổ nhiệm ngài làm giám mục phó của giáo phận Tuyên Hóa. Giám mục chính tòa của giáo phận là Đức cha Tô-ma Triệu Khắc Huân, năm nay 96 tuổi.

Bị giam tù 13 năm

Đức cha Thôi đã bị giam giữ từ năm 2007 mà không được xét xử. Ngài chỉ được phép trở về nhà một vài ngày trong các dịp lễ hội như Tết Nguyên đán và Tết Trung thu. Ngài được trở lại giáo phận vào giữa tháng 1, dịp Tết âm lịch. Có thể là do sự bùng nổ của Covid-19, ngài không bị đưa trở lại nơi giam giữ. Trong 13 năm qua, đây là thời gian lâu nhất ngài ở trong giáo phận.

Tự do tôn giáo bị vi phạm trầm trọng hơn tại Trung Quốc

Người phụ trách dự án của Ủy ban Công lý và Hòa bình của Giáo phận Hồng Kông, nói rằng việc giam giữ Đức cha Thôi “là một sự vi phạm thô bạo đối với tự do của ngài.” Ông nhận xét: “Tình hình tự do tôn giáo ở Trung Quốc không những không được cải thiện mà còn xấu đi.” Việc tái giam giữ Đức cha Thôi là bằng chứng cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc “vẫn đang sử dụng các phương pháp tàn bạo” chống lại các nhà lãnh đạo tôn giáo bất đồng với tôn giáo nhà nước.” (UCA News 22/06/2020)

Hồng Thủy – Vatican News

Nguồn: https://www.vaticannews.va/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.