Một Kitô hữu Copte bị IS giết hại

Một đan viện ở Sinai, Ai Cập

Các chiến binh thánh chiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Sinai, Ai Cập đã giết hại một Kitô hữu Ai Cập và hai người của một bộ lạc.

Trong video do chính tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng công bố hôm thứ Bảy 17/4 vừa qua, cho thấy cảnh ba người bị hành quyết. Và hôm Chúa nhật, Giáo hội Chính thống Copte đã xác định người bị hành quyết là ông Nabil Habashi Salama, 62 tuổi. Kitô hữu Copte này đã bị các phần tử Hồi giáo cực đoan bắt cóc cách đây 5 tháng.

Cũng trong đoạn video đó, xuất hiện hai thanh niên được cho là thành viên của bộ lạc Tarabine cũng bị bắn chết trên sa mạc. Họ bị các chiến binh thánh chiến cáo buộc là đã tham gia chiến đấu cùng với quân đội Ai Cập.

Trong những năm gần đây, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã nhận trách nhiệm về một số cuộc tấn công đẫm máu chống lại các Kitô hữu Copte, nhóm tôn giáo thiểu số lớn nhất ở Trung Đông. Theo ước tính, các Kitô hữu chiếm khoảng từ 10 đến 15% trong số khoảng 100 triệu dân của Ai Cập, một quốc gia có đa số theo Hồi giáo.

Vụ tấn công mới nhất là vào ngày 02/11/2018, một đoàn xe buýt chở các tín hữu Chính thống hành hương đến một đan viện ở Thượng Ai Cập và bị bắn ở Minya. Cuộc tấn công làm cho 7 người chết và 14 người bị thương. Diễn tiến vụ khủng bố này giống hệt như vụ đã xảy ra hồi tháng Năm năm 2017, khiến cho hơn 30 người thiệt mạng trong số các tín hữu tiến về cùng Đan viện để hành hương.

Từ tháng 02/2018, quân đội Ai Cập đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhắm đánh bật các nhóm cực đoan, bao gồm tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng thuộc tỉnh Sinai, chủ yếu hoạt động ở phía bắc bán đảo Sinai.

Cũng trong năm 2018, tại thị trấn El-Aour,Thượng Ai Cập, Giáo hội đã khánh thành một nhà thờ nơi lưu giữ hài cốt của các vị tử đạo bị tổ chức Nhà Nước Hồi giáo chặt đầu vào ngày 16/2/2015 ở Libya.