Một Linh mục Ba Lan bị Đức Quốc xã xử trảm sẽ được phong Chân phước vào tháng 11 tới đây

Linh mục Jan Macha sẽ được tuyên bố là ‘Chân phước’ trong thánh lễ được dự định tổ chức vào ngày 20 tháng 11 tại Nhà thờ Chúa Kitô Vua ở Katowice, miền nam Ba Lan.

Thánh lễ sẽ được cử hành bởi Đức Hồng Y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh Vatican.

Cha Macha, thường được gọi là Hanik, được thụ phong linh mục vài tháng trước khi quân Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan vào năm 1939. Cha đã cứu trợ cho các gia đình mất mát người thân trong cuộc giao tranh và là thành viên của một nhóm ngầm có mật danh “Konwalia” (Hoa huệ của Thung lũng).

Gestapo, cảnh sát mật của Đức Quốc xã, đã bắt cha vào ngày 5 tháng 9 năm 1941, tại một ga xe lửa ở Katowice, miền Silesia. Sau những cuộc thẩm vấn, cha bị kết án tử hình vào ngày 17 tháng 7 năm 1942.

Cha bị hành quyết bằng máy chém tại nhà tù ở Katowice lúc 12:15 sáng ngày 3 tháng 12 năm 1942, bất chấp những nỗ lực của người mẹ để tìm cách giúp ngài được ân xá.

Khi qua đời, ngài mới 28 tuổi và chỉ phục vụ được 1.257 ngày trong tư cách là một linh mục.

Hoan nghênh việc phong chân phước, Đức Tổng Giám mục Wiktor Skworc của Katowice nói: “Việc phong chân phước chắc chắn là một sự kiện rất quan trọng đối với Giáo hội địa phương của chúng ta. Tôi rất vui vì cha Hanik của chúng tôi sẽ được tuyên phong lên bậc Chân phước. Ngài đã chờ đợi điều này rất lâu, và chúng tôi cũng vậy ”.

“Tôi hy vọng rằng sự kiện này sẽ trở thành một cơ hội để củng cố đức tin và năng động hóa đời sống tôn giáo trong tổng giáo phận của chúng ta trong thời điểm khó khăn phục hồi sau đại dịch này.”

Cha Damian Bednarski, cáo thỉnh viên vụ án phong chân phước cho Cha Macha, nói: “Thời gian của đại dịch đã cho chúng ta thấy rằng chúng ta phải học tính kiên nhẫn. Chúng tôi kiên nhẫn chờ đợi quyết định về ngày phong chân phước ”.

“Bây giờ, chúng ta hãy cầu xin Chúa quan phòng để chúng ta có thể tham gia vào việc Thánh lễ phong chân phước mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.”

“Chúng ta cần những điểm quy chiếu vĩnh cửu và những lời chứng rõ ràng của những người đã hiến dâng mạng sống của họ vì tình yêu dành cho Đức Ki-tô. Điều này có thể giúp chúng tôi đổi mới đức tin của mình, ”Cha nói thêm.

Việc phong chân phước ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 17 tháng 10 năm 2020, nhưng đã bị hoãn lại do đại dịch.

Cha Tomasz Wojtal, phát ngôn viên của Tổng giáo phận Katowice, cho biết: “Chúng tôi muốn đợi cho đến khi tất cả các tín hữu muốn tham gia buổi lễ đều có thể có mặt.”

Vụ án phong thánh của Cha Macha được mở vào năm 2013. Sau khi giai đoạn cấp giáo phận được hoàn thành vào năm 2015, hồ sơ đã được gửi đến Rôma. Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành sắc lệnh công nhận ngài là một vị tử đạo vào ngày 29 tháng 11 năm 2019.

Cha Macha là chủ đề của bộ phim tài liệu Without One Tree, a Forest Will Stay a Forest năm 2011, do Dagmara Drzazga đạo diễn.

Tiêu đề này xuất phát từ một dòng trong lá thư Cha Macha viết cho gia đình không lâu trước khi bị hành quyết.

“Đây là bức thư cuối cùng của con. Bốn giờ nữa, bản án sẽ được thực hiện. Vì vậy, khi mọi người đọc bức thư này, con sẽ không còn ở giữa những người đang sống nữa! Ở lại với Chúa! Hãy tha thứ cho con vì những bất toàn, ”cha viết như vậy.

“Con đang đi đến trước Vị Thẩm phán toàn năng, người sẽ phán xét con bây giờ. Con hy vọng rằng Ngài sẽ chấp nhận con. Ước muốn của con là làm việc cho Ngài, nhưng điều đó không được ban cho tôi. Cảm ơn vì tất cả! ”

Ngài tiếp tục: “Con chết với lương tâm trong sáng. Con đã sống một cuộc đời ngắn ngủi, nhưng con tin rằng con đã đạt được mục tiêu của mình. Đừng tuyệt vọng! Mọi thứ sẽ ổn cả thôi.”

“Thiếu một một cây, rừng sẽ vẫn là rừng. Vắng một con én, mùa xuân vẫn sẽ đến; và vắng một con người, thế giới sẽ chẳng thể nào sụp đổ ”.

Theo National Catholic Register,

Duc Trung Vu, CSsR