Một linh mục Nigeria bị chết cháy sau một cuộc tấn công

Cha Isaac Achi (ANSA)

Rạng sáng Chúa nhật 15/01/2023, tại bang Niger của Nigeria, một nhóm cướp đã tấn công, đốt nhà xứ của giáo xứ thánh Phêrô và Phaolô ở Kafin-Koro, vùng Paikoro, làm cho cha Isaac Achi bị chết cháy và cha Collins bị thương.

Cảnh sát xác nhận vụ tấn công bạo lực diễn ra khoảng 3 giờ sáng Chúa nhật. Những kẻ cướp đã tìm cách đột nhập vào nhà xứ nhưng không được nên phóng hoả đốt ngôi nhà. Cha Isaac Achi không chạy kịp nên đã bị chết cháy. Cha Collins bị thương do bị bắn vào chân, được đưa đến bệnh viện để chăm sóc.

Hiện trường vụ tấn công

Thống đốc bang Niger, Alhaji Sani Bello Abubakar, nơi xảy ra vụ tấn công mô tả vụ tấn công là “vô nhân đạo” và ra lệnh cảnh sát địa phương mau chóng truy bắt thủ phạm. Ông nói: “Đây là một thời điểm đáng buồn, đối với một linh mục bị giết theo cách như vậy, có nghĩa là tất cả chúng ta đều không an toàn, cần phải hành động quyết liệt để chấm dứt cuộc tàn sát đang diễn ra này”.

Trong một thông báo, Giáo phận Minna nơi giáo xứ thánh Phêrô và Phaolô thuộc về cho biết, cha Achi là linh mục chánh xứ, và là chủ tịch chi nhánh địa phương của Hiệp hội Kitô Nigeria. Thông báo viết: “Cầu xin linh hồn cha Achi và linh hồn của tất cả các tín hữu được nghỉ yên muôn đời”.

Hiện trường vụ tấn công

Trong một cuộc tấn công vài giờ sau đó, những kẻ cướp đã đột nhập vào nhà của một Kitô hữu ở làng Dan Tsauni ở bang Katsina, bắt cóc năm người khi họ đang chuẩn bị đi tham dự Thánh lễ tại một nhà thờ gần đó.

Mất an ninh là một vấn đề lớn ở quốc gia đông dân nhất châu Phi nơi các cuộc tổng tuyển cử được lên kế hoạch vào tháng tới.

Mặc dù các băng nhóm tội phạm chủ yếu được thúc đẩy bởi lợi ích tài chính từ các khoản thanh toán tiền chuộc, một số đã củng cố mối quan hệ với các chiến binh thánh chiến từ phía đông bắc Nigeria, nơi họ đang tiến hành một cuộc nổi dậy kéo dài 14 năm để thành lập một lãnh thổ riêng.

Ngọc Yến – Vatican News