Một nhà truyền giáo Phi Châu bị chết vì đạn lạc

Tu huynh Moses Simukonde Sense, thuộc Hội Thừa Sai Châu Phi

Tu huynh Moses Simukonde Sense, thuộc Hội Thừa Sai Châu Phi, đã qua đời ở Ouagadougou, Burkina Faso, vào tối ngày 29/3/2023, sau khi bị trúng đạn lạc gần một trạm kiểm soát quân sự.

Các nguồn tin của trụ sở Tổng quyền của Hội Thừa Sai Châu Phi cho biết tai nạn xảy ra vào khoảng 9 giờ tối ngày 29/3/2023, khi tu huynh Moses đang đi qua gần trạm kiểm soát do quân cảnh thiết lập. “Quân đội đã bắn một vài phát súng vào những người mà họ cho là mối đe dọa. Thật không may, một phát súng đã trúng và giết chết tu huynh Moses. Quân cảnh đã gửi thư xin lỗi chính thức tới Hội Thừa Sai Châu Phi và gia đình của tu huynh.”

Theo văn phòng công tố quân sự Ouagadougou, những người lính đang làm nhiệm vụ “đã sử dụng súng của họ để bắt giữ một người khả nghi đang đi bộ, người được cho là đã từ chối tuân lệnh”. Thật không may, tu huynh Moses khi ấy đang di chuyển trên xe và bị trúng đạn và qua đời. Trong khi gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân, văn phòng công tố quân sự đã mở một cuộc điều tra “để làm sáng tỏ các tình tiết của vụ việc”.

Tình trạng mất an ninh tại Burkina Faso

Burkina Faso đã trải qua giai đoạn bất ổn chính trị nghiêm trọng kể từ năm 2015 do bạo lực bởi các nhóm thánh chiến gây ra ở nhiều khu vực khác nhau; những xung đột này đã khiến ít nhất 10.000 người thiệt mạng – cả dân thường và quân lính – và khoảng hai triệu người phải di tản. Vào ngày 30/3/2023, tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại 8 vùng của đất nước, bao gồm 22 địa hạt, tương ứng với khoảng một nửa lãnh thổ quốc gia.

Hơn nữa, các tổ chức xã hội dân sự ở Burkina Faso đã bày tỏ lo ngại về các trường hợp “bắt cóc” công dân và “ép buộc nhập ngũ” như là lực lượng hỗ trợ quân đội trong cuộc chiến chống chủ nghĩa thánh chiến, đồng thời lên án “sự từ chối quyền tự do quan điểm của người dân, luôn tái diễn và có hệ thống”.

Hồng Thủy – Vatican News