Một tiểu chủng viện ở Burkina Faso bị chiến binh Hồi giáo tấn công

Các chiến binh thánh chiến phá huỷ Thánh giá tại chủng viện ở Burkina Faso

Tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” cho biết, tối thứ Năm 10 tháng 2 năm 2022, các chiến binh Hồi giáo đã tấn công tiểu chủng viện thánh Kisito de Bougui ở Burkina Faso, phá hủy một Thánh giá và trộm một chiếc xe hơi.

Chủng viện thuộc giáo phận Fada N’Gourma, ở phía đông Burkina Faso. Hiện nay chủng viện có 146 tiểu chủng sinh – ở độ tuổi trung học – và 7 nhà đào tạo.

Vụ tấn công không gây thương tích sinh mạng nhưng đã gây ra những thiệt hại lớn cho chủng viện.

Thánh Giá bị phá huỷ

Theo các nguồn tin địa phương, khoảng 30 chiến binh thánh chiến Hồi giáo đã đi xe máy vào khuôn viên chủng viện vào lúc khoảng 8 giờ tối, và ở lại trong khoảng một tiếng đồng hồ. Họ đốt hai phòng ngủ, một phòng học và một chiếc xe, và lấy trộm một chiếc xe khác.

Tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” báo cáo rằng các chiến binh đã phá hủy một cây Thánh giá. Họ nói với các chủng sinh rằng họ “không muốn nhìn thấy những cây Thánh giá”. Họ cũng yêu cầu các chủng sinh rời đi, và đe dọa sẽ quay lại và giết bất cứ ai còn lại trong chủng viện.

Sau vụ tấn công, các chủng sinh được gửi về nhà trong một tuần để chờ đợi những diễn biến tiếp theo. Các cư dân địa phương của Bougui cũng sợ hãi và muốn di tản.

Tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” đã xin cầu nguyện “cho tất cả các chủng sinh, cho các nhà đào tạo và cho người dân của Burkina Faso.”

Burkina Faso, quốc gia ở miền tây Phi châu, đã chứng kiến bạo lực thánh chiến gia tăng trong những năm gần đây. Việc chính phủ không thể ngăn chặn tình trạng mất an ninh được cho là lý do của cuộc đảo chính quân sự lật đổ Tổng thống Roch Kabore vào ngày 23 tháng 1 vừa qua.

Hồng Thủy – Vatican News