Tu sĩ Chúa Cứu Thế lập hồ sơ về cuộc chiến ma túy đẫm máu ở Phillippines

Brother-Jun-Santiago-2-696x465
Thầy Ciriaco (Jun) Santiago, một tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế ở Phillippines, đang dấn thân vào một lĩnh vực mạo hiểm trong giới nhiếp ảnh báo chí tại đất nước này.

Thái Hà (25.02.2016) – Thầy Ciriaco (Jun) Santiago, một tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế ở Phillippines, đang dấn thân vào một lĩnh vực mạo hiểm trong giới nhiếp ảnh báo chí tại đất nước này.

Sau khi làm tròn bổn phận tôn giáo, thầy Jun 46 tuổi, dành thời gian để thu thập tài liệu về các nạn nhân của những vụ bạo lực chống ma túy, sau khi chính phủ Philippines tuyên bố mở cuộc chiến chống vấn nạn này.

Tổng thống Duterte đã ra chỉ thị cho phép giết chết các nghi phạm buôn bán và sử dụng ma túy, mà không cần qua xét xử theo pháp luật. Giáo hội Công giáo nhiều lần lên án đây là hành vi trái pháp luật.

Hơn 7.000 người đã bị giết trong các chiến dịch của cảnh sát, và lực lượng người dân không có thẩm quyền pháp lý (tương tự dân phòng ở Việt Nam), kể từ khi Duterte nhậm chức cách đây bảy tháng.

Là một thành viên của cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Baclaran, thầy Jun – một trong số hàng chục “người săn tin” (nightcrawlers) – đang dùng nhiếp ảnh để bảo vệ quyền lợi của các nạn nhân trong cuộc chiến tàn bạo của Tổng thống Duterte chống lại những người buôn bán và sử dụng ma túy.

Thầy là một nhiếp ảnh gia lâu năm, khiến thầy có chân trong cả hai tổ chức vốn có ảnh hưởng ở Philippines: đó là giáo hội và báo giới.

Thông qua việc làm nhân đạo và hoạt động báo chí của mình, thầy Jun có một vị trí đặc biệt trong công cuộc tìm công lý, để lập hồ sơ về cuộc chiến chống ma túy này và giúp đỡ các nạn nhân.

Lần đầu thầy gặp gỡ với những gia đình nạn nhân của cuộc chiến chống ma túy, là khi họ đến nhà thờ xin giúp đỡ chi phí tang lễ.

Nhưng thầy thì muốn làm nhiều hơn thế.

Thầy là một thành viên của Trung tâm Phóng viên ảnh của Philippines, nên đã quen biết một số nhiếp ảnh gia. Thầy nói: “Tôi cần phải ra ngoài vào ban đêm.” Và ý tưởng này đã được sự ủng hộ của lãnh đạo trong cộng đoàn tu trì của thầy. “Vì vậy, tôi đã gia nhập nhóm những người săn tin.”

Thầy Jun là một cầu nối giữa hai thế giới. Vai trò đặc biệt của thầy cho thấy cách báo mà chí phi truyền thống có thể làm để phục vụ lợi ích công cộng, trong khi làm việc song song với các phương tiện truyền thông chính thống khác.

Thông qua hoạt động nhiếp ảnh, thầy tích lũy hồ sơ và tài liệu về vụ việc, mà Giáo hội có thể dùng cho các chương trình hỗ trợ nạn nhân, như nộp hồ sơ khiếu nại tội phạm, hỗ trợ tài chính cho các gia đình nghèo…

Thầy Jun và một số đơn vị báo chí đã tổ chức cuộc trưng bày các bức ảnh về những vụ sát hại, tại nhiều nhà thờ ở Philippines; trong đó thầy đóng góp khoảng 6 bức ảnh.

Đức Thiện lược dịch từ Cssr.

Để xem chi tiết bài viết, xin xem trang: http://www.cjr.org/the_feature/duterte-drug-war-photography-philippines.php

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.