Mùa Chay là thời điểm hoàn hảo để kiểm điểm lại đời sống thiêng liêng của mình

 

Hãy tận dụng Mùa Chay để nhìn lại cuộc đời, khám phá những điểm mạnh và điểm yếu của mình.

Mùa Chay mang đến cho chúng ta một khoảng thời gian đặc biệt trong năm khi chúng ta được mời gọi nhìn vào bên trong bản thân và đời sống thiêng liêng của mình để khám phá ra điều tốt và điều xấu của chính mình.

Nếu chúng ta hoàn toàn trung thực với chính mình, chúng ta sẽ nhận thấy nhiều lĩnh vực cần phát triển và cải thiện. Điều này thường gây khó khăn cho chúng ta, vì không phải lúc nào chúng ta cũng muốn nhìn thấy lỗi lầm và khuyết điểm của mình.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiểm điểm đời sống thiêng liêng trong suốt Mùa Chay, vì nó đem đến cho chúng ta cơ hội để hòa giải với Chúa.

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã đề nghị thực hành điều này trong sứ điệp Mùa Chay năm 2011.

“Hành trình Mùa Chay, trong đó chúng ta được mời gọi chiêm ngắm Mầu nhiệm Thập Giá, nhằm tái tạo nơi chúng ta “hình thái về cái chết của Người” (Ph 3:10), để thực hiện một cuộc hoán cải sâu xa trong đời sống của chúng ta; để chúng ta được biến đổi nhờ tác động của Chúa Thánh Thần, như thánh Phaolô trên đường Đamas; để chúng ta có thể vững vàng định hướng sự tồn tại của chúng ta theo thánh ý Thiên Chúa; để chúng ta được giải thoát khỏi bản tính ích kỷ của mình, vượt qua bản năng thống trị người khác và mở lòng đón nhận tình yêu của Chúa Kitô. Mùa Chay là quãng thời gian thuận lợi để nhận ra sự yếu đuối của chúng ta và để chấp nhận sự yếu đuối đó thông qua việc chân thành kiểm điểm lại cuộc sống của chúng ta, đón nhận Ân Sủng đổi mới của Bí Tích Hòa Giải, và kiên quyết tiến về phía Chúa Kitô”.

Đối với một số người trong chúng ta, việc kiểm điểm đời sống thiêng liêng này sẽ khó trải qua hơn, vì chúng ta đã biết những điểm yếu của mình và sợ rằng tội lỗi của chúng ta càng được sáng tỏ sẽ càng dẫn chúng ta đến tuyệt vọng.

Tin mừng là Thiên Chúa chìa tay ra cho chúng ta cùng với lòng thương xót của Người, sẵn sàng đón nhận chúng ta vào vòng tay yêu thương của Người. Chúng ta không cần phải sợ những thất bại của mình, vì Thiên Chúa sẵn sàng đón chúng ta và dẫn đưa chúng ta đi trên đường ngay nẻo chính.

Nguyễn Đức 

Dịch từ aleteia.org