Mùa Giáng Sinh mới của Giáo hội

Thái Hà (23.12.2016) – Gửi tới quý vị và các bạn bài viết của cố linh mục Stephanô Chân Tín, DCCT về chủ đề Giáng Sinh. Bài viết được đăng trên Nguyệt san Mẹ Hằng Cứu Giúp vào tháng 12 năm 1962. Trong bối cảnh Đức thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII vừa tuyên bố triệu tập Công Đồng Chung Vatican II (11.10.1962)

…………..

Mùa Giáng Sinh mới của Giáo hội

Mùa Giáng Sinh đã về với chúng ta. Trong các đô thị lớn trên thế giới đã mấy tháng nay người ta thi nhau khai thác Mùa Giáng Sinh. Các cửa tiệm đã trưng bày la liệt những món hànnoel-giang-sinh-la-ngay-gi-giadinhonlinevn-1109g Giáng Sinh. Người ta tấp nập sắm quà bánh, như chợ Tết. Đối với một số đông, có tín ngưỡng hay không, Mùa Giáng Sinh là một mùa rất nên thơ, một kỳ nghỉ việc với những màu sắc đặc biệt của nó. Nói đến Giáng Sinh là người ta nghĩ ngay đến cái máng cỏ xinh xắn với vài tượng đất tô màu, với những cành thông thi vị, với những chiếc đèn lồng xanh đỏ, làm vui mắt đám trẻ. Người ta tưng bừng đón Giáng Sinh, vì là một đêm vui tươi, nhộn nhịp như hội chợ, có ca nhạc, có vui chơi, có cả một bữa réveillon đặc biệt.

Người ta đã tục hoá Lễ Giáng Sinh. Lể Giáng Sinh đối với một số đông, không còn là một biến cố lạ lùng: Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người, sinh ra cách đây hai ngàn năm trong một đêm giá lạnh, để giải phóng loài người khỏi tối tăm và tội lỗi, để đem trật tự và hoà bình cho trần gian, để hợp nhất loài người trong chân lý và tình thương, để biến con người trở thành con Chúa và ban cho nó được sống hạnh phúc trong tình thương bất diệt của Thiên Chúa Ba Ngôi, Cha, Con và Thánh Thần.

Thế nhưng, với năm 1962 này loài người vẫn còn sống trong tối tăm và tội lỗi, vẫn lăn vào con đường lầm lạc, vẫn chia rẽ nhau trong hận thù và, vẫn mê man trong nhục dục, vẫn sống như Chúa Kitô “Ánh Sáng Thế Gian” chưa bao giờ có mặt trên đất này. Hai phần ba chưa biết Chúa Kitô. Một phần ba biết Chúa Kitô, nhưng chưa sống hoàn toàn tình thương của Ngài.

Trước tình trạng bi đát của nhân loại ngày nay, Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã băn khoăn lo lắng tìm cách giải quyết. Rồi, dưới sức thúc đẩy của Ơn Trên, ngài đã buột miệng tuyên bố: “Chúng ta sẽ họp công đồng chung”. Trong đêm tối dày đặc đang bao phủ nhân loại, một ánh sáng đã loé lên, ánh sáng của hang Bêlem, ánh sáng của Lể Giáng Sinh, ánh sáng của Chúa Kitô, ánh sáng của Giáo hội của Chúa, ánh sáng của Công Đồng Vatican II. Phải chăng đây là mùa Giáng Sinh của Chúa Kitô?

Đã hai ngàn năm nay, Giáo hội là chính mầu nhiệm Giáng Sinh tiếp tục qua các thời đại. Nhưng mỗi thời đại có những đòi hỏi riêng, những vấn đề riêng. Nhân loại ngày nay đang ở trong khúc quanh của lịch sử và đang băn khoăn tìm một hướng đi. Thì đây, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, các nghị phụ của Công Đồng Vaticqan II đang cùng nhau tìm những phương pháp hiệu nghiệm để đem cho mọi dân tộc trên thế giới Tin Mừng giải phóng mà Chúa Giêsu đã thực hiện cho loài người trong mầu nhiệm Giáng Sinh của Ngài.

Công Đồng nhằm mục đích đem lại sự hợp nhất giữa con cái loài người, bằng cách làm sáng tỏ chân lý và tình thương của Chúa Kitô. Trong bài diễn văn khai mạc Công Đồng, Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã long trọng tuyên bố:

“Chúa Kitô luôn sáng chói giữa trung tâm lịch sử và đời sống. Nhân loại thuộc về Chúa Kitô và Giáo Hội và như thế sẽ hưởng ánh sáng, tinh thương, trật tự và hoà bình; hoặc sống bất chấp hay phản đối Thiên Chúa và Giáo hội của Người, nhân loại sẽ gây rối loạn và tàn sát nhau. Công Đồng Chung, mỗi lần nhóm họp là một lần long trọng biểu dương sự hợp nhất giữa Chúa Kitô và Giáo hội và nhờ đó làm sáng chói chân lý khắp nơi, hướng dẫn đời sống cá nhân, gia đình, xã hội đi vào con đường ngay chính, củng cố các lực lượng thiêng liêng và nâng chúng lên tới những chân giá trị siêu nhiên…”

Đó là mục tiêu mà Công Đồng chung này đặt ra. Đang khi tập trung những lực lượng dồi dào nhất của Giáo hội, đang khi cố gắng lam cho con người vui mừng tiếp nhận ơn giải phóng của Công Đồng chung, một phương diện nào, sẽ củng cố sự hiệp nhất giữa loài người, một sự hợp nhất căn bản cần thiết để cuộc đời trần gian này giống cuộc sống thiên đàng là nơi chân lý và tình thương đang hiển thị.

Công Đồng Vatican II thật là một mùa Giáng Sinh mới của Giáo Hội. Chúng ta chắc rằng nhờ Công Đồng này ơn giải phóng dồi dào nơi Chúa Kitô và Giáo Hội sẽ tràn đầy trên nhân loại ngày nay để “thu họp mọi sự trong Đức Kitô”.

Lm. Chân Tín, DCCT

12/1962

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.