Mừng thầy tân Phó Tế đã có Gia Đình tại Giáo xứ Loan lý – tổng Giáo Phận Huế

“Tình yêu là ơn gọi căn bản và bẩm sinh của mọi người” (Thánh Gioan Phaolo II, FC 11)

Đan sĩ Pacome Nguyễn Danh, một trường hợp đặc biệt khá hy hữu tại Viêt Nam! Thầy nhập lớp 6 tiểu chủng viện Huế vào tháng 8 năm 1967. Cũng năm ấy mình vào lớp 12 “trưởng nhập” và giúp cho lớp 6 của thầy về môn Sử Địa trong hai năm trước khi vào đcv.

Sau hai năm chú Danh xuất tu tiếp tục học trường đời và rồi lập gia đình có 4 người con. Sau khi vợ mất và con cái đã lớn khôn, anh vào Dòng Biển Đức Thiên Hoà, và một người con gái út cũng vào tu dòng Mến Thánh giá Huế để rồi cả hai cha con cũng khấn dòng trong cùng một năm.

Ngày 21.12.2017 vừa qua, thầy đã được Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh phong chức phó tế tại Châu Sơn, Đà lạt, để phục vụ cho cộng đoàn Nhà Dòng.

Hôm qua, ngày 11.01, cha Phaolo Nguyễn Luận, bạn cùng lớp với thầy và hiện là cha sở giáo xứ Loan Lý quê hương của thầy, đã tổ chức lễ tạ ơn với sự tham dự của anh em cựu chủng sinh năm 67 và mình đã ghé thăm sau khi đi lễ an táng của cha Anton.

Trong khi tham dự ngày vui này làm mình nhớ lại 30 năm về trước tại Italia ngay nơi mình làm việc đã có một thầy phó tế Vĩnh viễn, sau khi vợ qua đời, thầy đã xin Đức giám mục phong chức linh mục và đã được gởi đi làm tuyên uý cho một bệnh viện xa nơi gia đình ngài ở. Năm sau ngài trở về cử hành thánh lễ thành hôn cho người con gái út 28 tuổi và cô này đã bày tỏ niềm vui và hạnh phúc thật lớn lao khi được báo chí phỏng vấn, vì được chính cha đẻ của mình chủ sự thánh lễ hôn phối cho cô.

“Sự trinh khiết và độc thân vì Nước Thiên Chúa, không làm giảm bớt chút nào phẩm giá của hôn nhân, ngược lại, chúng giả thiết phải có phẩm giá ấy và củng cố nó. Hôn nhân và sự trinh khiết là hai cách thức để diễn tả cùng một mầu nhiệm duy nhất về giao ước giữa Thiên Chúa với Dân Ngài. Ở đâu không có sự kính trọng đối với hôn nhân, cũng không thể nào có được sự trinh khiết tận hiến. Ở đâu người ta không nhìn tính dục con người như là ân sủng lớn lao của Đấng Tạo hoá, thì ở đó việc từ bỏ tính dục vì Nước Trời cũng mất đi ý nghĩa của nó” (Thánh Gioan Phaolo II, FC 16).

Nguồn : FB cha Nguyễn Văn Agostino.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.