Myanmar: Đức cha của Giáo phận Pathein qua đời vì Covid-19

Đức cha John Hsane Hgyi của giáo phận Pathein mang trong mình căn bệnh tiểu đường khi ngài mắc phải vi-rút COVID-19. Ngài đã phải chống chọi lại với những căn bệnh này và trút hơi thở cuối cùng vào thứ 5 ngày 22 tháng 7 năm 2021, hưởng thọ 68 tuổi.

Linh mục Florence Aung Kyaw Oo, Chưởng ấn giáo phận Pathein, cho biết: “Mọi người chúng tôi đều hết sức đau buồn và cảm thấy một cú sốc lớn trước tin tức về việc người cha chung của chúng tôi đã trở về nơi vĩnh hằng.”

Đức cha Hsane Hgyi là một trong số 247 người thiệt mạng vì đại dịch ở Myanmar chỉ riêng hôm thứ Năm, dựa trên dữ liệu từ Bộ Y tế do quân đội kiểm soát.

Tính đến thứ Tư, Myanmar đã báo cáo 6.093 trường hợp nhiễm coronavirus mới, nâng tổng số trường hợp được xác nhận là 246.663. Số người chết được xác nhận là 5.814 người.

Tuy nhiên, các bác sĩ và các nhóm tình nguyện cho biết những con số thực tế còn cao hơn rất nhiều lần.

Đầu tuần này, chính trị gia Nyan Win, cố vấn cấp cao của nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi, cũng qua đời sau khi bị nhiễm COVID-19 trong tù.

Nyan Win, 78 tuổi, người từng bị giam tại nhà tù Yangon’s Insein sau khi quân đội đảo chính vào ngày 1 tháng 2, đã được chuyển đến bệnh viện vào tuần trước.

Những nỗ lực của Myanmar nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm COVID-19 đã bị rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội giành chính quyền từ chính phủ được bầu của bà Suu Kyi.

Theo báo cáo của Bộ Y tế do quân đội kiểm soát, chỉ có khoảng 1,6 triệu người đã được tiêm chủng trong tổng số 54 triệu dân, truyền thông nhà nước đưa tin.

Tờ Global New Light của Myanmar đưa tin khoảng 750.000 liều vắc-xin Trung Quốc sẽ đến vào thứ Năm và hơn thế nữa trong những ngày tiếp theo. Bộ Y Tế nước này dự đoán một nửa dân số sẽ được tiêm vắc xin trong năm nay.

Trong một báo cáo hôm thứ Hai, Liên Hợp Quốc cho biết họ đang đẩy mạnh nỗ lực chống lại “mức tăng đột biến đáng báo động” về số ca nhiễm COVID-19 và dự kiến ​​Myanmar sẽ nhận đủ vắc xin trong năm nay cho 20% dân số.

Đám tang vội vã

Đức cha Hsane Hgyi được an táng cùng ngày lúc hai giờ chiều tại Mayanchaung, Pathein.

Vị giám mục này sinh ngày 15 tháng 12 năm 1953. Ngài được chịu chức phó tế vào ngày 3 tháng 12 năm 1981, tại Nhà thờ St. Mary ở Yangon, và thụ phong linh mục vào ngày 7 tháng 3 năm 1982 tại giáo xứ Zaung Dan thuộc Giáo phận Pathein.

Ngài được tấn phong Giám mục tại Pathein vào ngày 24 tháng 8 năm 2003.

Đức cha là hiệu trưởng của Viện Triết học ở Pyin Oo Lwin, Vùng Mandalay, và là hiệu trưởng của Viện Thần học ở Yangon, Myanmar.

Giáo phận Pathein được thành lập với tư cách là một giáo phận thống trị của Thủ đô Yangon vào năm 1956.

Theo LiCAS.news

Duc Trung Vu, CSsR