Myanmar: Đức Hồng Y Charles Maung Bo yêu cầu Trung Quốc phải xin lỗi vì dịch bệnh Cúm Tàu Corona

Đức Hồng Y Charles Maung Bo- chủ tịch liên Hội đồng Giám mục Á Châu

Thái Hà (03.04.2020) – Trong một thông báo ngày 2/4/2020, Đức Hồng Y Charles Maung Bo- chủ tịch liên Hội đồng Giám mục Á Châu – đã yêu cầu nhà cầm quyền Trung Quốc phải xin lỗi “vì những thiệt hại” gây ra bởi dịch Cúm Tàu.

Đức Hồng y nói. “Ít nhất, họ phải xóa nợ cho các nước khác, để bù đắp vào những thiệt hại mà dịch Cúm Tàu gây ra.”  Ngài còn nhấn mạnh các quốc gia “không được sợ hãi để qui trách nhiệm cho nhà cầm quyền Trung Quốc.”

“Không một góc nào của thế giới có thể thoát khỏi thảm họa, không ai có thể thoát khỏi tầm ảnh hưởng cúa Cúm Tàu.” Hơn nữa, “cho đến nay con số thương vong trên toàn thế giới được ước tính lên đến hàng triệu.”

Ngài cũng dẫn số liệu của tổ chức y tế thế giới (WHO) cho thấy đã có gần 1 triệu người bị nhiễm bệnh và trên 40,000 người thiệt mạng kể từ khi dịch Cúm Tàu bùng phát.

Đức Hồng Y phê phán “thái độ dửng dưng” và sự đàn áp kiểm soát thông tin khi dịch bệnh mới bùng phát của Trung Quốc. Ngài nói: “Thay vì bảo vệ cộng đồng và trợ giúp các bác sỹ, Đảng cộng sản Trung Quốc dập tắt những tiếng nói cảnh báo.”

Đức Hồng Y cũng tố cáo Trung Quốc đã “bịt miệng” cố bác sỹ Li Wenliang- người đã lên tiếng cánh báo về dịch bệnh từ tháng 12 năm trước. Vị bác sỹ 34 tuổi này đã bị đe dọa ông sẽ bị điều tra vì tội “phổ biến các tin đồn” và hệ quả, “cảnh sát ép buộc bác sỹ viết bản tường trình thú tội.” Đáng tiếc, vị bác sỹ này đã chết vì phơi nhiễm virut Cúm Tàu.

Đức Hồng Y cũng nhắc đến sự mất tích của các nhà báo. Họ là những người đã cố gắng phản ảnh trung thực mức độ lây lan của virut và được cho là đã bị nhà cầm quyền bắt giữ “đơn giản vì nói lên sự thật.”

Đức Hồng y cũng chỉ ra Myanmar “cực kỳ dễ tổn thương” trước dịch bệnh vì nước này có chung đường biên giới với Trung Quốc.

Ngài nói: “Chúng ta là một nước nghèo không có các cớ sở chăm sóc sức khỏe cộng đồng như các nước phát triển.”

Ngài chỉ ra đang có hàng ngàn người Myanmar đang sống trong các trại tị nạn không có đủ thuốc men, sự chăm sóc y tế và điều kiện vệ sinh sạch sẽ.

“Luật cách ly xã hội” nơi những trại đông người như này “ là một điều không thể áp dụng.”

“Khi chúng ta rà soát lại những thiệt hại gây ra với sinh mạng con người khắp nơi trên thế giới, chúng ta phải hỏi ai là kẻ phải chịu trách nhiệm?”

Ngài phân định rõ ràng chính Đảng cộng sản Trung Quốc chứ không phải người dân Trung Quốc phải gánh trách nhiệm.

“Không ai được phép vì cuộc khủng hoảng này mà tỏ thái đố thù ghét, đối xử phân biệt với người Trung Quốc.”

“Chính những người dân Trung Quốc là những nạn nhân đầu tiên của dịch cúm tàu. Họ đã, đang và sẽ là những nạn nhân chính của chế độ đàn áp.”

“Họ cần sự cảm thông, liên đới và ủng hộ của chúng ta.” Đức Hồng Y nói: “Chính sự đàn áp, dối trá và suy đồi của Đảng cộng sản phải chịu trách nhiệm.”

Trên toàn cầu, đã có hơn 44,000 người chết, khoảng 900,000 người được chuẩn đoán dương tính và 190,000 đã hồi phục. Dữ liệu được thu thập bởi Đại học Johns Hopkins.

Truyền thông Thái Hà

Nguồn https://www.licas.news/2020/04/03/cardinal-bo-of-myanmar-demands-apology-from-china-for-coronavirus/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.