Nadia de Munari – nhà truyền giáo người Ý bị sát hại tại Peru

Nadia-De-Munari – nhà truyền giáo người Ý bị sát hại tại Peru

Nadia de Munari, một nữ giáo dân truyền giáo 50 tuổi người Ý, thuộc hội Mato Grosso, đang hoạt động tại Peru, đã qua đời hôm 24/4 sau khi bị tấn công dã man bằng dao rựa giữa đêm khuya.

Theo tờ báo địa phương “Nhật ký Chimbote” ở Peru, vụ việc xảy ra vào đêm 21/4 tại ngôi nhà của hội Mato Grosso ở khu vực Nuevo Chimbote nghèo khổ, trên bờ biển phía bắc Peru. Sáng ngày 22/4, chị Nadia được tìm thấy trong phòng của chị giữa vũng máu. Chị được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện khu vực và sau đó được chuyển đến bệnh viện thủ đô Lima và được giải phẫu, nhưng chị đã qua đời do những vết thương quá nặng trên khắp thân thể.

30 năm phục tụ tại Peru

Chị Nadia đã tham gia vào hội Mato Grasso từ năm 17 tuổi và chị đã phục vụ ở Peru gần 30 năm. Chị được mọi người nhớ đến như một phụ nữ tốt lành, hay cười, vui vẻ và vị tha, đã dành cả cuộc đời mình cho những người thiệt thòi, những người kém cỏi nhất trong xã hội.

Đức cha Ángel Francisco Simón Piorno của giáo phận Chimbote nhắc đến hoạt động xã hội mà chị Nadia đã thực hiện. Chị phụ trách sáu nhà trẻ và một trường tiểu học cho 500 trẻ em và các bữa ăn cho người nghèo. Ngoài việc cung cấp thức ăn miễn phí cho các thiếu nhi và các bà mẹ có thu nhập kém, hội Mato Grasso còn hoạt động xã hội giúp những người nghèo khổ nhất trong vùng.

Đức cha Simon Piorno kêu gọi cảnh sát nhanh chóng điều tra tìm ra thủ phạm và động lực của vụ sát hại. Đối với ngài, tội ác kinh khủng như thế khiến cho Peru rơi vào tình cảnh khó khăn, đặc biệt trong tương quan với các nước có những nhà truyền giáo đang thực hiện hoạt động nhân đạo quan trọng ở Peru. Ngài nói: “Trường hợp này sẽ có tác động quốc tế, chứ không chỉ tác động riêng đối với chúng ta. Những người Châu Âu ở Tây Ban Nha và Ý, những nước có các nhà truyền giáo của họ ở đây sẽ nói gì? Họ sẽ nghĩ đây là một đất nước bán hoang dã vì người ta không thể diễn tả nỗi những gì đã xảy ra với người phụ nữ này.” (Fides 26/04/2021)

Hồng Thủy – Vatican News