Năm 2024 – Năm cầu nguyện: Làm thế nào để thực hiện?

Làm thế nào để đặt cầu nguyện lên vị trí trung tâm trong cuộc sống? Dưới đây là vài cách để xây dựng thói quen, kiên trì việc cầu nguyện trong năm mới.

Đầu tháng 11 vừa qua, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho biết,  năm 2024, để chuẩn bị cho Năm Thánh 2025, sẽ là năm dành riêng cho việc cầu nguyện của các Kitô hữu trên toàn thế giới.

Ngài chia sẻ: “Tôi mong muốn năm tới, để chuẩn bị cho Năm Thánh 2025, hoàn toàn dành cho việc cầu nguyện.”

Trên thực tế, làm thế nào để chúng ta sống lời mời gọi này của vị cha chung, biến cầu nguyện thành một việc quan trọng trong cuộc sống? Dưới đây là vài cách để xây dựng thói quen, kiên trì việc cầu nguyện trong năm mới.

1. Nối cầu nguyện với thói quen hiện có

Một phương pháp phổ biến để xây dựng thói quen mới là “nối” nó với một thói quen hiện có.

Nếu bạn uống một tách cà phê mỗi sáng, bạn có thể lập kế hoạch cầu nguyện trong khi nhâm nhi ly cà phê buổi sáng đó.

Bạn có đi tập gym sau giờ làm mỗi ngày? Khi đi đến phòng tập hoặc một khoảng thời gian yên tĩnh trong khi thư giãn có thể là cơ hội để cầu nguyện trong vài phút.

Một người bạn của tôi thích cầu nguyện với một ngày mới của mình trong khi tắm vào mỗi sáng. Cô ấy biết rằng mình sẽ không bỏ qua việc tắm, vì vậy kế hoạch này đảm bảo rằng cô ấy sẽ có thời gian cầu nguyện mỗi ngày, ngay cả khi chỉ trong hai phút.

Bạn hiểu ý rồi chứ? Nối thời gian cầu nguyện với một thói quen hiện có có thể giúp bạn xây dựng thói quen tốt mới này.

2. Tận dụng “thời gian trống”

Một trong những cách yêu thích của tôi để quản lý thời gian tốt hơn là tận dụng “khoảng trống”, hay nói cách khác là “thời gian lãng phí”. Ví dụ, tôi thích nghe một bài suy niệm cầu nguyện trong khi dọn máy rửa bát vào buổi sáng và tôi thường nghe sách nói về tôn giáo khi lái xe chạy việc vặt.

Một người bạn luôn cầu nguyện dâng mình buổi sáng trên đường đi học với con cái. Một người khác lần hạt Mân Côi trên đường đi làm buổi sáng.

Lại một lần nữa, bạn hiểu ý rồi chứ? Chúng ta có thể tìm kiếm những cơ hội để biến khoảng thời gian “lãng phí” thành khoảnh khắc kết nối với Chúa.

3. Ghi vào lịch

Tuy nhiên, chúng ta không thể chỉ nhét việc cầu nguyện vào những khoảng trống nhỏ bé. Nếu lo lắng về điều này, chúng ta có thể thấy hiệu quả khi xếp lịch thời gian cầu nguyện trên lịch của mình. Chỉ cần 10 phút cầu nguyện vào buổi sáng cũng tạo ra sự khác biệt rất lớn, mang lại bình an và niềm vui của Chúa vào cuộc sống của chúng ta để cảm nhận tác động trong suốt cả ngày.

4. Sử dụng công nghệ (hợp lý)

Không phải ai cũng thấy công nghệ mang lại lợi ích cho việc cầu nguyện, vì vậy, hãy làm điều gì tốt nhất cho bạn. Tôi thích nghe những bài suy niệm cầu nguyện trên ứng dụng Hallow cũng như lần hạt Mân Côi bằng ứng dụng và nghe sách nói về chủ đề tâm linh trên điện thoại.

Ngay cả khi bạn không thích những điều đó, bạn có thể thấy hữu ích khi đặt báo giờ hoặc thông báo để nhắc nhở mình cầu nguyện. Tôi thích đặt giờ để có 10 phút để cầu nguyện trong khi uống tách cà phê buổi sáng, và điều đó đang rất hiệu quả đối với tôi trong thời điểm này trong ngày sống. Nếu phù hợp với bạn, có rất nhiều công cụ công nghệ tuyệt vời để nâng cao đời sống cầu nguyện của bạn.

Cùng nhau xây dựng thói quen cầu nguyện vững chắc trong năm mới nhé!

Theresa Civantos Barber