Nga bị Mỹ xếp vào các nước vi phạm tự do tôn giáo

Bộ ngoại giao Mỹ xếp Liên bang Nga vào “sổ đen”, là danh sách các nước cần phải đặc biệt quan tâm về việc tuân giữ các qui luật về tự do tôn giáo. Trong khi đó, Nigeria được Mỹ đưa ra khỏi danh sách đen.

Trong danh sách mới công bố năm nay, nhiều nước vẫn ở trong sổ đen giống như năm ngoái, đó là Arập Sauđi, Myanmar, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Eritrea, Iran, Pakistan, Tajikistan và Turkmenistan. Các nước này bị coi là có những vi phạm trầm trọng và kéo dài. Trong khi danh sách các nước cần được canh chừng có Algeria, Quần đảo Comoros, Cuba và Nicaragua.

Trong thông cáo khi công bố danh sách trên đây, Ngoại trưởng Mỹ, ông Antony Blinken nói rằng Hoa Kỳ không từ bỏ quyết tâm yêu cầu tôn trọng tự do tôn giáo và tín ngưỡng tại mọi quốc gia. Tại quá nhiều nơi, các chính quyền xách nhiễu, bắt bớ, cầm tù, đe dọa và và giết hại chỉ vì các nạn nhân muốn sống tín ngưỡng của họ. Căn bản để chính phủ Mỹ xếp một nước vào “sổ đen” về tự do tôn giáo, là phúc trình thường niên do Bộ ngoại giao Mỹ soạn thảo về vấn đề tôn trọng tự do tôn giáo trên thế giới.

Vụ mới nhất là từ tháng Năm năm nay, nhà nước Nga dùng luật chống cực đoan để giới hạn hoạt động của các nhóm tôn giáo thiểu số. Ví dụ các “Chứng nhân Giêhôva, nhóm Hizb at-Tahrir là nhóm tìm cách xây dựng quốc gia Hồi giáo nhưng không sử dụng bạo lực. Năm ngoái, Liên bang Nga đã ở trong danh sách các nước “bị canh chừng”.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA