Ngắm 15 sự thương khó Chúa Giêsu- nét đẹp của người xa quê tại Gx Thái Hà

Theo truyền thống từ lâu của người công giáo, cứ mỗi dịp mùa chay về, các giáo xứ thường tổ chức giờ ngắm suy gẫm về mầu nhiệm thương khó của Chúa Giêsu. Có thể nói ngắm là một việc đạo đức truyền thống tốt đẹp trong Hội thánh nói chung và giáo hội Việt Nam nói riêng. Việc ngắm nguyện đã giúp cho đời sống đức tin của tín hữu thêm sốt sắng và đạo đức hơn. Qua đó mọi người được kết hợp với Chúa trong mầu nhiệm thập giá và phục sinh, đồng thời mọi người có cơ hội gặp gỡ chia sẻ, gắn kết, và các hội đoàn có cơ hội xích lại gần nhau hơn.

Theo sự sắp xếp, ngày đầu tuần thánh thứ 2, 29/03/2021, cha bề trên cánh xứ Thái Hà đã dành cho Gia Đình Công Giáo Xa Quê Hà Nội một ngày ngắm 15 sự thương khó Chúa Giêsu. Qua đó các cộng đoàn và các ban ngành của Gia Đình Xa Quê được phân chia cách cụ thể để mỗi người có cơ hội tham gia đóng góp phần tích cực của mình làm cho bầu khí tuần thánh thêm phần sốt sắng và ý nghĩa.

Những người xa quê đến từ nhiều vùng miền khác nhau như: Gp Bùi Chu, Thái Bình, Hưng Hóa, Phát Diệm, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Vinh, Hà Tĩnh, Hà Nội… mỗi người mang theo những nét văn hóa, phương ngữ và truyền thống đạo đức đến Hà Nội làm cho bầu khí giáo xứ Thái Hà thêm sinh động và đa dạng. Qua các giờ ngắm, mọi người nghe được nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, tăng thêm vẻ đạo đức thánh thiện cho người tham dự. Ngang qua những sinh hoạt hữu ích đạo đức của các cộng đoàn xa quê làm cho bầu khí tuần thánh tại Thái Hà thêm phần long trọng và sốt sắng.

Bên cạnh việc đến nhà tham dự giờ ngắm, những người xa quê còn có dịp để cầu nguyện bên Mẹ, hoặc có thể lãnh nhận bí tích giao hòa tại nhà mục vụ giáo xứ Thái Hà. Trong những ngày cao điểm của năm phụng vụ, quý cha DCCT thay phiên nhau ngồi tòa giải tội phục vụ các hối nhân. Mỗi ngày có hàng ngàn người khắp địa bàn Hà Nội đến với tòa cáo giải để được lãnh nhận bí tích giao hòa.

Mong rằng những việc đạo đức truyền thống tốt đẹp như ngắm 15 sự thương khó của Chúa Giêsu vẫn được duy trì trong nếp sống đạo bình dân của người Việt Nam. Ngỏ hầu những người xa quê cảm thấy không xa Chúa, không xa Giáo hội, không đánh mất cảm thức đức tin truyền thống tốt đẹp của từng vùng miền. Đồng thời mọi người có thể suy niệm cách thẳm sâu về mầu nhiệm thập giá mà Đức Giêsu đã ghánh chịu vì tội lỗi trần gian. Qua đó mọi người có cơ hội lắng động tâm hôn mà trở về với Chúa qua bí tích giao hòa trong mùa chay thánh này.

Jos Hữu Hoan