Ngăn chặn thảm sát người di cư ở Địa Trung Hải là nhiệm vụ của Châu Âu

Hôm Chúa Nhật ngày 27/9, Giáo hội cử hành Ngày Thế giới người di dân, trung tâm Astalli – trung tâm hỗ trợ người di dân và tị nạn của Dòng Tên – đã kêu gọi thế giới quan tâm đến những người dễ bị tổn thương này.

Trung tâm Astalli đã lên tiếng rằng: “Để cho nhiều người nam nữ và trẻ em chết trên biển, với sự thờ ơ của các chính phủ, các tổ chức và xã hội dân sự là một tệ nạn không thể chấp nhận được trong thời đại chúng ta.” Trong thông cáo, Trung tâm Astalli cũng bày tỏ sự đau buồn về 200 người di cư đã chết trên biển Địa Trung Hải “trong nỗ lực thoát khỏi nỗi kinh hoàng ở Libya và để có được sự bảo vệ ở châu Âu”. Thảm kịch này đã xảy ra chỉ vài ngày sau khi Hiệp ước về Di cư của Ủy ban Châu Âu được trình bày.

Cha Camillo Ripamonti, giám đốc Trung tâm Astalli khẳng định: “Người di cư không phải là những con số, họ là những con người có những câu chuyện cần được nghe và được biết. Để họ chết trên biển mà không nhận được sự giúp đỡ là một điều ghê tởm cần phải chấm dứt ngay lập tức.”

Đức Thánh Cha, sau Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 27/9, cũng đã gởi lời chào đến những người di cư và tị nạn đang có mặt tại quảng trường thánh Phêrô. Ngài nhắc rằng, sứ điệp năm nay của ngài nhắm đến “những người phải di tản trong nước, những người buộc phải ‘chạy trốn’ như đã xảy ra với Chúa Giê-su và gia đình của ngài.” Và ngài mời gọi mọi người cầu nguyện và giúp đỡ họ.

Giáo hội đã bắt đầu Ngày quốc tế di dân và tị nạn từ năm 1914 và được cử hành hằng năm vào Chúa Nhật cuối của tháng 9. Đề tài cho năm 2020 được Đức Thánh Cha chọn là “Như Chúa Giêsu Kitô, họ bị buộc phải chạy trốn”, đã được cử hành hôm Chúa Nhật 27/9 vừa qua. (CSR_6986_2020)

Văn Yên, SJ – Vatican News