Ngày quốc tế chống bạo lực và bắt nạt lần thứ nhất

Hôm thứ Năm, 5/11, Ngày quốc tế chống bạo lực và bắt nạt ở trường học, bao gồm việc bắt nạt trên mạng, lần đầu tiên được thế giới cử hành.

Tại Hội nghị chung lần thứ 40 vào tháng 11/ 2019, tổ chức UNESCO – Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc – đã thành lập ngày kỷ niệm hàng năm của Ngày quốc tế chống bạo lực và bắt nạt. UNESCO thừa nhận rằng bắt nạt trong trường học và bắt nạt trên mạng là hành vi xâm phạm quyền được giáo dục và có sức khỏe và hạnh phúc của trẻ em và thanh thiếu niên.

Ngày này được cử hành hàng năm vào thứ Năm đầu tiên của tháng 11. Chủ đề của Ngày này năm nay là “Cùng nhau chống lại việc bắt nạt ở trường học.”

Hiện tượng phổ biến

Theo một báo cáo mới đây của UNESCO, “Đằng sau những con số: chấm dứt bạo lực học đường và bắt nạt” (2019), hơn 30% học sinh trên thế giới từng là nạn nhân của việc bắt nạt. Gần một phần ba học sinh đã bị các bạn ở trường bắt nạt ít nhất một lần trong tháng và một tỷ lệ tương tự bị bạo hành thể lý. Bạo lực học đường và bắt nạt hầu hết do các bạn cùng trang lứa gây ra, nhưng trong một số trường hợp, cũng bởi các giáo viên và nhân viên nhà trường. Hình phạt thể xác vẫn được cho phép trong các trường học ở 67 quốc gia.

Hậu quả

Bạo lực có những tác động tiêu cực đáng kể, bao gồm cả thành tích học tập, sức khỏe tâm thần và chất lượng cuộc sống nói chung. So với những học sinh không thường xuyên bị bắt nạt, những học sinh thường xuyên bị bắt nạt có nguy cơ cảm thấy như người ngoài cuộc ở trường học cao gấp ba lần, và khả năng nghỉ học cao hơn gấp hai lần.

Đe dọa trực tuyến

Theo bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO, nhiều người nghĩ rằng bắt nạt ở trường, bao gồm cả bắt nạt trên mạng, là một điều không thể tránh khỏi trên đường đến tuổi trưởng thành và điều đó tương đối vô hại và người ta có thể làm rất ít để ngăn chặn nó. Tuy nhiên ngược lại, có bằng chứng chắc chắn rằng bạo lực và bắt nạt ở trường học bao gồm cả bắt nạt trên mạng có thể được ngăn chặn và giải quyết hiệu quả nếu nó xảy ra.

Bà Azoulay hy vọng rằng “ngày quốc tế sẽ xây dựng nhận thức toàn cầu về quy mô của vấn đề và sự cần thiết phải chấm dứt nạn bắt nạt và bắt nạt trên mạng càng sớm càng tốt.” Bà kêu gọi: “Với tư cách là học sinh, phụ huynh, thành viên của cộng đồng giáo dục và những công dân bình thường, chúng ta đều có vai trò trong việc ngăn chặn bạo lực và bắt nạt trong trường học.”

Hồng Thủy – Vatican News