Ngày quốc tế khoan dung – Intrernational Day For Tolerance

Ngày 16 tháng 11 năm 1995, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã thông qua Ngày Quốc tế Khoan dung và lấy ngày 16 tháng 11 hằng năm để kỷ niệm. Đại diện của 185 quốc gia đã ký vào bản Tuyên bố đưa ra tại Hội nghị toàn thể lần thứ 28 của UNESCO, theo đó cam kết “Tôn trọng, chấp nhận và hiểu đúng sự đa dạng, phong phú các nền văn hóa của thế giới, những hình thức tự biểu hiện và những khả năng thể hiện cá tính của con người”. Các quốc gia cũng công nhận một thực tế là con người khác nhau về hình dáng bên ngoài, địa vị, lời nói, cách ứng xử và các giá trị, song đều có quyền được sống trong hòa bình và duy trì cá tính của riêng mình.
Với nhận thức về tầm quan trọng của Lòng Khoan Dung, chiều 16/11, Đại sứ quán Nhà Nước Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (United Arab Emirates viết tắt UAE) tại Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Khoan Dung tại trụ sở Đại sứ quán tại 20 Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội.
Tham dự lễ kỷ niệm có đại diện của một số tôn giáo tại Việt Nam, các đại diện giáo viên và sinh viên của trường ĐHNN-ĐHQG Hà Nội, ĐHKHXH & Nhân Văn.
Phát biểu chào mừng các vị khách quý nhân lễ kỷ niệm, Ngài Đại sứ UAE Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri nói: “Lễ kỷ niệm của chúng ta hôm nay với sự có mặt của nhiều đại diện tôn giáo khác nhau, đa dạng về văn hóa tín ngưỡng ở Việt Nam cùng chung sống hòa bình là sự khẳng định thông điệp chung giữa hai nước chúng ta nhằm lan tỏa lòng khoan dung và nâng cao nhận thức, chống lại mọi hình thức cực đoan, khẳng định lòng khoan dung là bản năng của con người và đó phải là thông lệ trong hành vi hàng ngày của chúng ta”.
Năm 1996, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 16 tháng 11 hàng năm là Ngày Quốc tế Khoan dung nhằm tăng cường lòng khoan dung bằng cách thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nền văn hóa, tôn giáo và các dân tộc, khẳng định sự khoan dung có tầm quan trọng to lớn trong cuộc sống của mỗi cá nhân và xã hội.
Cùng với các nước trên thế giới, UAE đã thực hiện nhiều biện pháp và sáng kiến để phát huy các giá trị của lòng khoan dung nhằm góp phần loại bỏ bạo lực và chủ nghĩa cực đoan, lan tỏa tinh thần cùng chung sống hòa bình giữa các quốc tịch trong UAE cũng như giữa các quốc gia trên thế giới.
Đại diện Cha Bề trên và Tu viện DCCT Hà Nội có cha Vincent Trí Tuệ đến tham dự và chia sẻ ngày lễ kỷ niệm này. Xin cho nhân loại biết sống lòng khoan dung và nhân từ của Thiên Chúa với anh chị em mình, không phân biệt màu da, giai cấp, sắc tộc, tôn giáo và ngôn ngữ; biết đón nhận nhau trong tình tương thân tương ái như anh em một nhà.

Truyền Thông Thái Hà