Ngư dân đồng loạt nạp đơn đòi chi trả tiền bồi thường

#GNsP – Sáng nay ngày 22/11/2016 người dân xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã đồng loạt tới các cơ quan công quyền để nạp đơn yêu cầu chi trả tiền bồi thường trong vụ Formosa. Điểm đặc biệt là người dân đã cùng lúc nạp đơn ở ba cấp hành chính là xã, huyện và tỉnh với sự tham gia của người dân địa phương. Số tiền đòi chi trả lên tới gần 100 tỉ đồng.

Linh mục Phê-rô Nguyễn Phúc Chính, quản xứ Cửa Sót cùng linh mục Phê-rô Trần Phúc Cai, quản xứ Thu Chỉ đã dẫn đoàn người dân đi lên UBND thành phố Hà Tĩnh để đòi công lý.

Linh mục Phê-rô Nguyễn Phúc Chính, quản xứ Cửa Sót (tay phải) đang trao đổi với một cán bộ tại khu vực  trước cổng UBND thành phố Hà Tĩnh
Linh mục Phê-rô Nguyễn Phúc Chính, quản xứ Cửa Sót (tay phải) đang trao đổi với một cán bộ tại khu vực trước cổng UBND thành phố Hà Tĩnh

Khoảng 7:15 tất cả các đoàn xuất phát đi tới UBND xã Thạch Kim, UBND huyện Lộc Hà và UBND thành phố Hà Tĩnh. Cha Phê-rô Nguyễn Phúc Chính cùng khoảng 50 người dân đã tới trụ sở tỉnh Hà Tĩnh lúc 8:30. Sau đó, hơn 40 người do cha Phê-rô Trần Phúc Cai dẫn đầu, cũng tập trung về tại đó. Số lượng tham gia lên tới hơn 90 người khiến cho nhà cầm quyền phải nhanh chóng giải quyết. Tuy vậy, nhà cầm quyền lấy lý do an ninh để không cho người dân vào.

Cùng thời điểm, người dân đi xe máy đã kéo lên UBND huyện Lộc Hà với số lượng khoảng 15 người. Phó trưởng ban điều hành giáo xứ đã yêu cầu cho tất cả mọi người được vào để đệ đơn. Cán bộ tiếp dân, không giới thiệu họ tên chức vụ, đã yêu cầu mọi người phải trình tên tuổi mới cho phép vào trong. Khi vào tới nơi, thì nhà cầm quyền cố gắng giải thích “đường lối đúng đắn của đảng’ cho dân. Đại diện người dân đã tập trung làm rõ sai phạm của cán bộ khi đã cố tình bỏ sót và phớt lờ đi quyền lợi của người dân. Cũng nêu lên thắc mắc tại sao sau hơn 6 tháng rồi mà họ chưa nhận được đồng tiền đền bù nào.

15171297_1165754093544013_7528015657031903873_n 15171334_1165754200210669_3500441919500959721_n

Phóng viên GNsP tại xã Thạch Kim cũng cho biết khoảng hơn 20 ngư dân đã tập trung trước UBND xã Thạch Kim và mau chóng được cho vào. Mọi người tập trung cách ôn hòa và nhã nhặn yêu cầu được nạp đơn và có xác nhận của người có thẩm quyền. Đến khoảng 8:50sau một hồi trao đổi thông tin, ông Hà Minh Tâm đã phải xác nhận đã tiếp nhận đơn đòi bồi thường của dân một cách sơ sài.

Ý kiến từ hiện trường cho thấy ông Hà Minh Tâm cố gắng làm xong càng nhanh càng tốt vì người dân đang tập trung kéo lên nếu chưa được giải quyết.

Huyện Lộc Hà cũng đã mau mắn xác nhận đơn với ghi nhận về yêu cầu chi trả bồi thường, bổ sung thêm danh sách những người bị loại không được bồi thường, và kiến nghị về mức bồi thường quá thấp chưa thỏa đáng.

Tới hơn 9 giờ 15 phút, nhóm do cha Nguyễn Phúc Chính và Trần Phúc Cai cùng ban hành giáo vẫn đang làm việc bên trong ủy ban thành phố Hà Tĩnh. Người dân đang kéo về và đã lên tới hơn 100 người, đa phần từ các giáo xứ Cửa Sót, Trung Nghĩa, An Nhiên và Thu Chỉ.

Được biết người dân đòi chi trả bồi thường gần 100 tỉ đồng và yêu cầu đóng cửa vĩnh viễn Formosa vì đã gây ra thảm họa môi trường tại miền trung.

GNsP tường trình từ Hà Tĩnh

Nguồn: tinmungchonguoingheo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.