Người anh em Linh mục trên miền núi Cao Bằng

NGƯỜI ANH EM LINH MỤC TRÊN MIỀN NÚI CAO BẰNG

Cha Giuse Nguyễn Văn Nhật (áo xám tay trái) chụp hình với cha Giuse Nguyễn Văn Toản trước ngôi nhà Giáo Điểm Trùng Khánh.

Những ngày qua, thời tiết tại các tỉnh miền núi khá lạnh. Cái lạnh khi nhiệt độ xuống thấp kết hợp với mưa phùn khiến cho người ta ngại đi lại.

Tôi có công việc phải đi nên cũng ngại ngùng. Tuy vậy, khi đến thăm những anh em linh mục đang sống với bà con trên mảnh đất núi rừng, tôi nghĩ chút bất tiện vì thời tiết có đáng là gì so với các anh em linh mục, nam nữ tu sĩ đang kiên trì trên cánh đồng loan báo Tin Mừng xa xôi. Những anh chị em này, từng ngày vẫn đang âm thầm trung thành trong sứ vụ Chúa trao.

Gặp người anh em đồng hương thời niên thiếu giúp Lễ với nhau, cha Giuse Nguyễn Văn Nhật. Cũng là tình cờ. Đang di chuyển theo hướng Tp. Cao Bằng – Thác Bản Dốc, tôi nói với tài xế:

Quê mình có một cha đang ở trên vùng này. Không rõ ngài ở gần đây không: Cha Giuse Nguyễn Văn Nhật, thuộc linh mục đoàn Giáo phân Lạng Sơn.

Ngài ở gần đây cha! Anh tài xế nói.

Vậy tiện đường mình vào thăm ngài đi.

Vâng, con có số điện thoại, để con gọi cho ngài. Allo, cha Nhật hả. Cha có ở nhà không. Cha cho con xin một ấm trà nha!

Khoảng 5 phút sau, chúng tôi đã có mặt tại nơi cha Nhật ở.

Một tấm bảng đặt dưới cây Thánh Giá đơn sơ trước cửa nhà ghi:

Giáo Phận Lạng Sơn – Cao Bằng; Giáo Xứ Thanh Sơn; Giáo Điểm Trùng Khánh

Giáo điểm Trùng Khánh thuộc thị trấn Trùng Khánh, theo Quốc lộ 3 quanh co đồi núi, cách Tp. Cao Bằng khoảng 60 km. Từ Trùng Khánh đi tiếp theo DT 206 về hướng biên giới Việt – Trung 30 Km là đến thác Bản Giốc. Giáo điểm Trùng Khánh thuộc Giáo xứ Thanh Sơn. Đây là Giáo xứ có từ lâu đời tại thành phố Cao Bằng.

Ngôi nhà thuê của một gia đình lương dân nằm cạnh con đường lộ là ngôi nhà ở của cha Nhật và một thầy. Đây cũng là nơi dâng Thánh lễ mỗi ngày của các ngài, của bà con giáo dân nơi đây. Khoảng 50 anh chị em người Công giáo đến đây cầu nguyện và tham dự Thánh lễ. Anh chị em phần lớn là di dân thuộc các Giáo phận Bùi Chu, Thái Bình… Người mục tử giữa đàn chiên. Chăm sóc cho đàn chiên… và làm chứng cho Chúa giữa những anh chị em người Hmong, người Tày…

Trời đang đổ mưa. Trước bàn thờ dâng lễ có một chiếc chậu nhựa hứng nước vì mái nhà giột. Đi vòng ra phía sau, có nhà vệ sinh nhỏ, kế gần đó là nhà bếp, khu vực để lồi liêu soong chảo, nơi phơi quần áo. Ngôi nhà chỉ vài chục mét vuông lợp tôn đã cũ kĩ. Mùa mưa thì giột, mùa hè thì nóng.

Tôi không có thời gian nhiều nên việc ghé thăm cha Giuse Nhật chỉ chớp nhoáng vài phút. Anh em hỏi thăm sức khỏe, công việc, nơi ăn chốn ở. Tôi cảm phục cha Nhật, người anh em từ thuở ấu thơ. Nhà bố mẹ tôi đối diện nhà ông bà cố cha Nhật qua con sông nhỏ. Ngài kém tôi một tuổi, nhưng người cao to khỏe mạnh. Được cha cố giới thiệu lên nhập Giáo phận Lạng Sơn từ những năm 2000. Ngài được Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân gửi đi học chủng viện Xuân Lộc, Đồng Nai. Ông bà cố của cha Nhật đều đã được Chúa gọi về. Ngài kiên trì trong đời sống tu trì và đến tháng 8 năm 2022, ngài được Đức cha Giuse Châu Ngọc Chi, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn đặt tay truyền chức linh mục.

Chia tay cha Nhật, trời vẫn đang mưa phùn. Những hạt nước lạnh từ mái nhà tôn rơi xuống mặt làm làn da buốt rát. Tôi cầu chúc cho cha Nhật an vui trong sứ vụ truyền giáo. Sứ vụ cao cả nhưng cần lòng nhiệt thành, hy sinh trong âm thầm mỗi ngày.

Lên xe rời giáo điểm của cha Nhật, tôi tiến về nhà thờ Thanh Sơn. Giáo điểm Trung Khánh cha Giuse Nhật đang coi sóc thuộc về Giáo xứ Thanh Sơn.

Nhà thờ Giáo xứ Thanh Sơn nằm trên một quả đồi rất đẹp tại Tp. Cao Bằng. Một phía có nhà dân ở. Phía còn lại giáp con đường lộ. Trong khôn viên giáo xứ có phần mộ của hai cha: Cha Phêrô Thao, sinh năm 1888 và mất năm 1947. Phần mộ còn lại là cha Giuse Phạm Hữu Thu. Ngài sinh năm 1906 và mất năm 1973. Ngài là người thuộc Giáo xứ Quần Cống, Giáo phận Bùi Chu. Giáo phận Lạng Sơn cùng với Giáo phận Bùi Chu, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Phòng là những giáo phận do các tu sĩ Dòng Đaminh nam coi sóc trước năm 1954. Nên có thể hai vị đều là tu sĩ dòng Đaminh.

Giáo xứ Thanh Sơn hiện có khoảng 500 nhân danh. Một số cũng là di dân mới thuộc Giáo phận Thái Bình, Bùi Chu đang làm ăn sinh sống tại Tp. Cao Bằng. Cha Toma Aquino Ngô Văn Khảo, Chính xứ. Ngài cũng là vị đại diện Đức Giám mục Giáo phận tại vùng Cao Bằng. Cha Giuse Nguyễn Văn Nhật là một trong 5 cha phó xứ Thanh Sơn. Cũng như cha Giuse Nhật, một số vị cũng đang ở những điểm truyền giáo xa xôi cách nhà thờ chính xứ nhiều km.

Đẹp thay, ôi đẹp thay, những bước chân gieo Mầm Cứu Rỗi!

Viết vội tại Cao Bằng, ngày 13 tháng 01 năm 2024 (xin không copy qua trang khác hoặc lấy làm video)

Lm. Giuse Nguyễn Văn Toản, C.Ss.R