“Người cha đi sai đường trở về”

Cha Giuse Nguyễn Khánh Sơn (tay trái) – tác giả bài viết với ông Phê-rô trong câu chuyện

(Trở về với Chúa sau 42 năm theo Đảng)

Mặc dù cho rằng mình là một đảng viên liêm khiết, nhiệt thành trong việc phục vụ Nhà nước và dân dân, luôn sống đúng tinh thần ‘Kính Chúa yêu Nước’; và chỉ còn ít năm nữa là về hưu, nhưng ông Phê-rô Nguyễn Ph đã quyết định từ bỏ tất cả để trở về với Chúa và Hội Thánh.
Sự trở về của “Cựu Đảng viên” này không ồn ào rầm rộ như những người khác. Ông âm thầm cắt đứt mọi liên lạc với đoàn thể, không tham gia bất cứ sinh hoạt nào của đảng, cũng không viết đơn từ xin xỏ này nọ… Dịp nè này, ông vào Nam thăm con cái và sau đó nhờ các con tìm gặp một linh mục, để hướng dẫn và ban Bí tích hòa giải.

Nguyên nhân trở về với Chúa, được ông Phê-rô chia sẻ như sau: Trong 42 năm qua, tôi chưa làm gì trái với lương tâm và luôn cố gắng làm tròn trách nhiệm của mình… Nhưng tôi nhận ra rằng, Lòng Thương Xót của Chúa quá lớn đối với mọi người nói chung, và đối với một người tội lỗi như tôi nói riêng. Do đó, nếu bây giờ tôi không quay về với Chúa, thì sợ rằng không còn cơ hội để quay về nữa.

Sự ‘trở về muộn màng’ của ông, không chỉ là niềm vui của riêng bản thân ông, mà còn là niềm hạnh phúc lớn lao cho những người thân yêu của ông.

Vợ ông ở quê đã òa khóc vì hạnh phúc sung sướng, khi nghe tin ông đã trở về với Chúa. Bởi vì, đây là điều mà vợ ông đã chờ đợi từ rất lâu. Mấy chục năm qua, bà đã liên lỉ cầu nguyện để cho ông sớm trở về với Chúa. Và, khi bà tỏ ra chán nản thất vọng, vì cầu nguyện quá lâu mà chưa thấy Chúa nhận lời; thì đó lại là lúc bà nhận được tin ông đã trở về. Đó là câu trả lời vì sao vợ ông ở quê òa khóc khi nghe tin ông đã trở về với Chúa.

Còn các con, các cháu và anh em của ông ở Sài gòn thì đã “làm thịt Bê béo, mở tiệc ăn mừng”, vì “Người cha đi sai đường và cứng đầu cứng cổ đã trở về”.

Là một người có học thức, và vì được ‘Giác ngộ cách mệnh’ sớm, khi mới 22 tuổi, và vì luôn cho mình là một đảng viên liêm khiết, không có gì sai trái, luôn hết mình phục vụ lợi ích của nhân dân… chính vì thế mà con đường trở về với Chúa của ông Phê-rô Nguyễn gặp rất nhiều khó khăn thử thách, cũng như phải vượt qua nhiều rào cản mà ma quỷ dùng, để ngăn cản ông.

Ngoài ơn Chúa và Mẹ ra, thì công lao đầu tiên trong việc dẫn ông trở về với Chúa thuộc về các con của ông. Sau bao phen nhiều cách nhẹ nhàng khuyên nhủ cũng như dùng biện pháp ‘hù dọa’ mà vẫn không thể xoay chuyển được lập trường của ông, các con của ông vẫn không chấp nhận bỏ cuộc, vẫn âm thầm cầu nguyện và tìm cách thức khác. Đầu tiên là ‘tách ông ra khỏi đám tội nhân’, qua việc mời ông vào Sài Gòn thăm con cháu. Sau đó, hứa sẵn sàng lo cho ông đầy đủ về vật chất và tinh thần khi về già, mà không cần hưởng ưu đãi nhờ lương hưu. Và, sau đó, qua sự gợi ý của Hoa Trên Ngàn, tất cả con cháu đã dành ra một tuần để Lần Hạt Mân Côi, ăn chay cầu nguyện, hy sinh hãm mình… Cuối cùng ông đã trở về. Và, đúng như ông nói: “Lòng Thương Xót Chúa quá lớn, và thời gian đã chín muồi rồi. Nếu bây giờ mà con không trở về thì không thể có cơ hội thứ hai nữa”.
Tạ ơn Chúa, cám ơn Đức Mẹ nhiều lắm. Ngợi ca Lòng Thương Xót của Chúa đến muôn đời.

Đối với Hoa Trên Ngàn, đây là ‘món quà’ lớn nhất mà Chúa đã thương ban cho bản thân trong năm đầu sứ vụ linh mục. Mặc dù, để nhận được món quà này, bản thân con cũng đã “trầy da, tróc vảy”. Tạ ơn Chúa vì đã sử dụng con như khí cụ bất toàn, để chuyển tải Lòng Thương Xót của Chúa cho các tội nhân.

Mặc dù đã trở về với Chúa, nhưng con đường phía trước của ông Phê-rô cũng đang gặp rất nhiều thử thách. Kính xin mọi người tiếp tục cầu nguyện, đồng hành và nâng đỡ cho ông, giúp ông đủ nghị lực và sức mạnh để vượt qua những chông gai thử thách đó.

Tháng Mân Côi 2018

Hoa Trên Ngàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.