Người Công giáo Indonesia kêu gọi điều tra vụ cựu chủng sinh bị chết

Giáo sĩ và các nhà hoạt động trong tỉnh đa số Công giáo than phiền cảnh sát thiếu hành động về cái chết bí ẩn của Carolino Agustino Sowo

Người Công giáo trong tỉnh Đông Nusa Tenggara tuần hành hôm 7-9, kêu gọi điều tra về cái chết của một cựu chủng sinh. Ảnh được cung cấp

Hàng chục linh mục, nữ tu, chủng sinh và nhà hoạt động nhân quyền trong tỉnh Đông Nusa Tenggara kêu gọi cảnh sát điều cái chết bí ẩn của cựu chủng sinh cách đây hơn một tháng.

Họ tuần hành đến trụ sở cảnh sát ở Kupang, thủ phủ tỉnh hôm 7-9, yêu cầu cảnh sát giải thích nguyên nhân cái chết của Carolino Agustino Sowo, 25 tuổi, cựu chủng sinh Dòng Cát Minh Đi Chân Trần và là sinh viên Đại học Công giáo Widya Mandira ở Kupang.

Các ngư dân phát hiện xác Sowo trên bãi biển Kupang hôm 24-7. Xe môtô của anh được tìm thấy gần đó. Cổng tin tức địa phương HalamanSembilan.com sau đó đưa tin kết quả khám nghiệm tử thi ban đầu tại bệnh viện cảnh sát cho thấy anh bị nứt sọ và bị nhiều vết thương ở mặt.

Cha Hironimus Pakaenoni, người điều phối cuộc tập trung và là trưởng khoa triết của Đại học Widia Mandira, buộc tội cảnh sát thiếu hợp tác về việc xảy ra với thanh niên Công giáo này.

“Cho đến nay cảnh sát vẫn không nói gì. Chúng tôi muốn có câu trả lời nhanh”, ngài nói và thêm rằng người thân của Sowo và các nhà hoạt động tin anh bị sát hại.

“Dựa trên bằng chứng chúng tôi thu thập được, chúng tôi tin rằng cậu ấy bị giết và thủ phạm là những kẻ được đào tạo chuyên nghiệp”, ngài nói nhưng tiết lộ bằng chứng là gì. “Chúng tôi đã trình bằng chứng cho cảnh sát”.

Ngài cho biết Sowo là một người khiêm tốn và năng nổ trong Giáo hội địa phương.

Cảnh sát trưởng Kupang là Anton Nugroho nói cảnh sát đang tiến hành điều tra.

Tuy nhiên, Petrus Selestinus, luật sư Công giáo nói cảnh sát trong tỉnh này đang bắt đầu có tiếng là không có khả năng giải quyết các vụ án.

Ông cho biết nhiều vụ án vẫn chưa được giải quyết, bao gồm vụ thanh niên bị bắn tình nghi do một thành viên thuộc lực lượng an ninh thực hiện hồi tháng 3 tại huyện Manggarai, và vụ cảnh sát giết chết một nông dân ở huyện Tây Sumba trong vụ tranh chấp đất.

Nguồn: vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.