Nhà cầm quyền Tp. Hồ Chí Minh sẽ đập phá cơ sở của Giáo xứ Thủ Thiêm vào ngày mai

Trang Tin Mừng Cho Người Nghèo mới cho biết:

#GNsP – Cha Gioan Baotixita Lê Đăng Niêm chánh xứ Thủ ThiêmGioan Baotixita Lê Đăng Niêm chánh xứ Thủ Thiêm vừa cho truyền thông Tin Mừng Cho Người Nghèo biết:

Vào sáng ngày mai thứ Sáu 17.02, lúc 7g nhà cầm quyền báo cho biết sẽ cho xe chuyên dụng tới ủi sập ngôi trường nằm trong đất của Nhà thờ.

Cha kêu gọi bà con tín hữu nếu được đến Nhà thờ Thủ Thiêm trước 7g để hiệp thông với cha trong biến cố đau thương này.
Cha nói thêm: “sẽ mặc áo trùng thâm, ngồi xe lăn ngay tại vị trí mà nhà cầm quyền muốn bình địa.”

https://www.facebook.com/tinmungchonguoingheo/photos/a.795315270587899.1073741827.795162800603146/1255684311217657/?type=3

Cha Gioan Baotixita Lê Đăng Niêm chánh xứ Thủ Thiêm
Cha Gioan Baotixita Lê Đăng Niêm chánh xứ Thủ Thiêm
Hình 2: Quần thể nhà thờ Giáo xứ Thủ Thiêm bên cạnh Dòng Mến Thánh Giá.
Quần thể nhà thờ Giáo xứ Thủ Thiêm bên cạnh Dòng Mến Thánh Giá.

Như nhiều lần chúng tôi đã đưa tin, Bán đảo Thủ Thiêm thuộc Quận 2, TP.HCM. Nhà cầm quyền Tp.HCM có dự án biến nơi đây thành khu đô thị mới nên đã cưỡng chế, di dời tất cả nhà dân vào năm 1996.

Nhà cầm quyền cũng có ý định san bằng các cơ sở tôn giáo trên vùng đất này, kể cả những cơ sở tôn giáo được xây dựng từ khi nơi đây đang còn là vùng đất hoang hóa, như nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm (Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm vừa kỷ niệm 175 năm thành lập vào năm 2015).

Trước ý định xây dựng khu đô thị vắng bóng các cơ sở tôn giáo của nhà cầm quyền, các cuộc phản đối, lên tiếng của người dân, kể cả các nhà ngoại giao nước ngoài có mặt tại Việt Nam (Như lãnh sứ Quán Canada mới đây) thì hiện nay nhà thờ Thủ Thiêm và cơ sở chính của Dòng Mến Thánh Giá đang tồn tại.

Tuy nhiên, với động thái cưỡng chế, cho san ngôi trường nằm cạnh nhà thờ Thủ Thiêm với lý do làm đường cho thấy, nhà cầm quyền không bỏ ý định san bằng ngôi nhà thờ Giáo xứ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá, nếu không có các tiếng nói phản đối mạnh mẽ của người dân và những người có trách nhiệm giữ gìn các cơ sở tôn giáo còn lại.

(Chùa Liên Trì là cơ sở tôn giáo mới nhất bị san bằng trên mảnh đất này vào ngày 8/9/2016)

Truyền Thông Thái Hà tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.