Nhà hoạt động Công giáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tuyệt thực trong tù

Mẹ của blogger Công giáo, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh khẳng định con gái bà đang bị nhà chức trách và bạn tù ngược đãi

Ngày 19 tháng 7 năm 2018

Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tại phiên tòa phúc thẩm ở thành phố biển Nha Trang ngày 30-11-2017. Hiện nay chị đang tuyệt thực sau khi bị tuyên phạt 10 năm tù. Ảnh: AFP

Mẹ của nhà hoạt động, blogger nữ Công giáo nổi tiếng đang thụ án 10 năm tù giam, yêu cầu trại giam cải thiện điều kiện sống trong tù cho con bà.

Bà Nguyễn Tuyết Lan cho biết con gái bà là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã tuyệt thực từ hôm 6-7 nhằm phản đối tình trạng bị ngược đãi tại Trại giam số 5 thuộc tỉnh Thanh Hóa.

“Tôi yêu cầu trại giam đáp ứng yêu cầu chính đáng của con gái tôi”, bà Lan nói trong đơn thư gửi trại giam đề ngày 16-7.

Bà Lan, 62 tuổi, yêu cầu trại giam tách chị Quỳnh ra khỏi các nữ tù nhân chửi bới và hay gây sự với chị và xử lý những kẻ cố ý gây tổn hại tinh thần cho chị. Bà nói chị Quỳnh cần được ở trong các phòng giam bình thường như những tù nhân khác.

Bà Lan đã có cuộc nói chuyện dài một giờ với blogger con bà còn được gọi là “Mẹ Nấm” tại trại giam hôm 12-7, cho biết con gái bà gầy ốm và đang trong tình trạng sức khỏe kém. Trại giam này cách nhà bà ở tỉnh Khánh Hòa 1.200 cây số.

Bà cho biết chị Quỳnh bị chuyển đến một phòng giam không hề có sự riêng tư. Chị than phiền phòng giam không được che chắn, thậm chí nhà vệ sinh có thể nhìn thấy được từ bên ngoài.

Bà Lan xin tù nhân lương tâm này đừng tuyệt thực nữa nhưng chị từ chối. “Quỳnh bảo tôi tôn trọng quyết định của nó và thêm rằng ‘Con ý thức được việc con làm’”, bà nói thêm.

Bà Lan nói bà đưa cho chị Quỳnh được bộ quần áo và một cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh, riêng cuốn Kinh Thánh thì bị giám thị trại giam giữ lại.

Tháng trước chị Quỳnh bị giam chung với 3 tù nhân khác. Một người dùng những lời lẽ cay nghiệt chửi bới chị suốt nhưng chị không phản ứng, tuy nhiên công an canh tù buộc tội cả hai.

Chị Quỳnh đã tuyệt thực 3 lần để phản đối tình trạng ngược đãi bao gồm đầu độc thức ăn từ khi chị bị chuyển từ Nha Trang, quê nhà của chị, đến trại giam này hồi tháng Giêng.

“Giám thị trại giam phải chịu trách nhiệm về sức khỏe, tính mạng và sự an toàn của tù nhân trong trại giam”, bà Lan nói trong đơn thư.

Năm ngoái, tòa án tỉnh Khánh Hòa tuyên án chị Quỳnh 10 năm tù giam theo Điều 88 của Bộ Luật Hình sự về tội tuyên truyền chống nhà nước.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết có ít nhất 97 tù nhân lương tâm đang bị giam trong các nhà tù ở Việt Nam, trong đó nhiều người bị biệt giam trong điều kiện bẩu thỉu và thường xuyên bị tra tấn hay bị các hình thức ngược đãi khác.

vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.