Nhà lãnh đạo Công giáo Ukraine: “Không ai có quyền im lặng”

Không ai có thể im lặng khi đối mặt với sự đổ máu đang diễn ra tại Ukraine, nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine, Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk, cho biết trong một thông điệp video hôm thứ Bảy.
Đức Tổng Giám mục Shevchuk có trụ sở tại thủ đô Kyiv của Ukraine, nơi, vị Giám chức cho biết vào ngày 26 tháng 2, mặt trời đã mọc sau một đêm đầy khốc liệt khác.
“Mặt trời mọc trên Kyiv của Ukraina, Kyiv quật cường, phía trên thành phố Kyiv vốn đã trải qua một đêm nữa, đầy khốc liệt nhưng được Thiên Chúa chúc phúc”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói, theo Thư ký của ngài ở Rôma.
Trong thông điệp của mình, Đức Tổng Giám mục Shevchuk gửi lời cảm ơn đến tất cả những người đã lên tiếng ủng hộ Ukraine sau khi Nga tiến hành một cuộc tấn công tổng lực vào nước này vào sáng ngày 24 tháng 2.
“Trong những giây phút này, khi máu đổ trên mảnh đất Ukraine, khi những lời của Đức Thượng phụ Josyf về ‘những núi xác chết và những dòng sông máu’ bị lặp lại, ở tất cả các thành phố của chúng tôi, dọc theo tất cả các bờ sông Dnipro xinh đẹp của chúng tôi – từ biên giới Belarus qua Kyiv và đến tận Biển Đen – không ai có quyền giữ im lặng”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk tuyên bố.
“Bởi vì lời nói có thể cứu sống”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk cho biết thêm. “Trong khi sự im lặng có thể gây ra sự giết chóc”.
“Hôm nay, tôi kêu gọi tất cả những người sẽ lắng nghe chúng tôi, tất cả những người sẽ lắng nghe tiếng nói của chúng tôi từ Kyiv đang đổ máu: hãy chiến đấu cho hòa bình, hãy bảo vệ những người cần sự giúp đỡ của anh chị em, chúng ta hãy làm tất cả mọi thứ để kẻ xâm lược dừng lại và rút khỏi mảnh đất Ukraine. Dù bạn là ai: nguyên thủ quốc gia hay nghị sĩ, chính trị gia, quân đội, lãnh đạo Giáo hội, hãy thực hành phận vụ của mình, hãy lên tiếng ủng hộ Ukraine”.
Thứ Bảy đánh dấu ngày thứ ba của cuộc giao tranh ở Ukraine, nơi số người chết trong cả quân đội lẫn dân thường tiếp tục gia tăng. Những người dân Ukraine đang chạy trốn từ phía đông của đất nước sang phía tây, hoặc sang quốc gia Ba Lan láng giềng. Người dân ở các thành phố Kyiv và Lviv đã bị buộc phải tìm kiếm sự an toàn trong các hầm trú ẩn hoặc các ga tàu điện ngầm.
“Đối với tất cả những người mà hiện nay dưới nhiều hình thức đang ủng hộ Ukraine, nhân danh dân tộc của chúng tôi, nhân danh quốc gia của chúng tôi, nhân danh Kyiv đang bị bao vây, nơi đang có cuộc giao tranh trên các đường phố của thành phố, tôi muốn nói: xin chân thành cảm ơn”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói.
Đức Tổng Giám mục Shevchuk cũng bày tỏ sự đánh giá cao của mình đối với sự liên đới mà Ukraine đã nhận được từ Đức Thánh Cha Phanxicô, mà theo ngài đã giúp huy động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.
Đức Tổng Giám mục Shevchuk cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã đích thân gọi điện cho ngài hôm 25 tháng 2 và nói với ngài rằng: “Tôi sẽ làm mọi thứ có thể” để giúp chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.
Nhà lãnh đạo Công giáo Ukraine cũng gửi lời cảm ơn đến những người đã gửi cho ngài những bức thư thể hiện tinh thần liên đới.
“Ukraine vẫn đang tồn tại, Ukraine hiện đang gặp khó khăn, nhưng hôm nay chúng tôi xin thế giới sát cánh cùng với với chúng tôi trong tinh thần liên đới, và xin đừng im lặng, vì lời nói cứu sống, lời nói xây dựng thế giới. Trong khi sự im lặng và sự thờ ơ gây ra sự giết chóc”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói.
Đức Tổng Giám mục Shevchuk kêu gọi tiếp tục cầu nguyện và đồng thời cũng cho biết rằng thứ Bảy sẽ là ngày tưởng niệm những người đã thiệt mạng, đặc biệt là những quân nhân đã hy sinh mạng sống của họ cho Ukraine trong những ngày qua.
Đặc biệt, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nhắc lại những hành động anh dũng của những người lính biên phòng của đảo Zmiinyi trên Biển Đen, những người đã hy sinh để bảo vệ biên giới chống lại quân đội Nga, và người lính trẻ đã liều thân mình để làm nổ tung một cây cầu gần thành phố Kherson nhằm ngăn chặn Quân đội Nga.
“Mảnh đất Ukraine, người dân Ukraine ngày hôm nay cho chúng tôi vô số những anh hùng như họ. Chúng ta cầu nguyện cho tất cả những người đã hy sinh mạng sống của họ cho Ukraine. Chúng ta cầu nguyện cho những nạn nhân vô tội trong số thường dân: phụ nữ, trẻ em, người già. Hôm nay chúng ta trao phó cho bàn tay của Thiên Chúa những người đã rời bỏ thế giới này và nguyện xin Thiên Chúa đón nhận họ vào vòng tay của Ngài”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Nguồn: dcctvn.org