Nhà tranh đấu cho nhân quyền bị cầm tù ngừng tuyệt thực

Những người ủng hộ ông Trần Huỳnh Duy Thức nói phải trả tự do cho ông ngay

Các nhà hoạt động bày tỏ sự ủng hộ dành cho ông Trần Huỳnh Duy Thức, người phải chịu bản án 16 năm tù vì bị kết tội lật đổ chính quyền. Ảnh từ gia đình ông Thức

Nhà tranh đấu cho nhân quyền nổi danh Việt Nam đang phải chịu án tù 16 năm đã đồng ý ngừng tuyệt thực.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức đồng ý chấm dứt tuyệt thực hôm 16-9 sau 33 ngày tuyệt thực yêu cầu chính quyền thượng tôn pháp luật, thành viên gia đình thăm ông về cho biết.

Chị và con gái đến thăm ông trong trại giam thuộc huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An hôm 15/16-9

Họ nói ông Thức, 52 tuổi, trông ốm yếu và mệt mỏi nhưng tinh thần vẫn rất tốt.

Cuộc nói chuyện giữa người thân và ông Thức phải qua lớp kiếng dày và cán bộ trại giam yêu cầu chỉ nói chuyện về gia đình không được nói về các hoạt động của ông.

Sau lời cảnh cáo gay gắt, cán bộ trại giam đưa ông Thức đi. Tiếp đến công an gây áp lực buộc người thân của ông rời trại giam và thả họ trên đường cách trại giam 5 cây số.

Người thân của ông Thức trở lại trại giam và gặp ông được khoảng 1 tiếng đồng hồ vào ngày hôm sau. Công an trại giam đối xử với ông bớt thô bạo, nhưng vẫn xen vào buổi nói chuyện khi họ nói về chiến dịch đòi trả tự do cho ông.

Gia đình ông Thức yêu cầu nhà cầm quyền áp dụng luật Hình sự sửa đổi bổ sung có hiệu lực vào đầu năm nay cho trường hợp của ông.

Họ nói ông Thức và các tù nhân lương tâm khác bị truy tố theo những điều luật trái với hiến pháp và qui định của đảng cộng sản cầm quyền.

Bộ luật Hình sự sửa đổi qui định hình phạt tội danh họ buộc cho ông chỉ từ 1 năm đến 5 năm nhưng ông đã bị giam cầm đến 9 năm.

Ông Thức bắt đầu tuyệt thực từ giữa tháng 8 để phản đối yêu cầu ông “nhận tội” để được hưởng ân xá của chủ tịch nước.

Nhà tranh đấu cho nhân quyền phải chịu bản án 16 năm tù vì bị buộc tội ‘lật đổ chính quyền cộng sản’ vào năm 2010. Ông vẫn tiếp tục bảo vệ cho sự vô tội của mình.

Luật sư Công giáo, Lê Công Định nói ông Thức chấm dứt tuyệt thực vì lý do sức khỏe, nhưng vẫn tiếp tục yêu cầu nhà cầm quyền tôn trọng luật pháp bằng cách trả tự do cho ông và các tù nhân chính trị khác.

Hôm 12-9, các nhà hoạt động đã phát động chiến dịch tìm kiếm sự ủng hộ để xem xét lại các qui định áp dụng cho trường hợp của ông Thức.

Có 320 tổ chức dân sự và cá nhân đã ký thỉnh nguyện thư để gởi lên quốc hội, thủ tướng, các cơ quan chức năng và các tổ chức ngoại giao nước ngoài.

Nguồn: http://vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.