Nhà trọ của các dòng du ở Roma gặp khó khăn

Chủ tịch Hiệp hội các nhà trọ của các dòng tu ở Ý lo lắng về tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe đối với các cơ sở đón khách du lịch và hành hương do các dòng tu quản lý. Ông kêu gọi những ai muốn đi du lịch hãy “thực hiện một cử chỉ nhân ái”, bằng cách chọn những nhà trọ này.

Trong một tuyên bố nhân dịp Ngày Du lịch Thế giới sắp tới, 27/9, khi mô tả tình hình của các khách sạn và các nhà trọ ở Ý, ông Fabio Rocchi, Chủ tịch Hiệp hội các nhà trọ viết: “Giống như và còn hơn các cơ sở khác, các cơ sở đón tiếp khách hành hương và du lịch của các dòng tu đang gặp nhiều khó khăn”.

Ông Rocchi giải thích: “Ngoài tình trạng khan hiếm về số lượng khách và các chi phí cố định để duy trì hoạt động của các dịch vụ đón tiếp, các dòng tu còn bị thiếu hụt thu nhập đáng kể để hỗ trợ các hoạt động bác ái. Rõ ràng là các nhà trọ do các tổ chức tôn giáo điều hành chưa bao giờ hoạt động cho chính họ hay đơn giản vì lợi nhuận, nhưng đúng hơn hoạt động của các nhà trọ này là để có thể hỗ trợ các vấn đề nghèo đói xã hội và kinh tế”.

Về thực tế hiện nay của các nhà trọ của các dòng tu, ông Rocchi lấy làm tiếc vì “mọi sự dường như đã dừng lại và các cơ sở này không biết liệu họ sẽ vượt qua khủng hoảng như thế nào và bằng cách nào”.

Ông kết luận: “Các dòng tu tin tưởng vào sự Quan phòng Thiên Chúa và hy vọng với lời kêu gọi này, những ai đến Ý sẽ đưa ra lựa chọn đạo đức khi cân nhắc nơi ở. Một cử chỉ thực sự cứu những người đang sống trong hoàn cảnh bấp bênh không phải ngày mai, mà là chính ngày hôm nay”.

Ngọc Yến – Vatican News