Nhân cái chết đột ngột của người em trong Dòng

Chưa đến tuần lễ, Nhà Dòng chúng tôi đã có hai tu sĩ mất vì đột quỵ.

Cha Phêrô Nguyễn Thanh Liêm, 77 tuổi (1945) thuộc Cộng đoàn Vũng Tàu. Trước khi bị đột quỵ (03.02) ngài còn khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường. Cha Liêm đã đặt xe để sáng 04.02 về Buôn Ma Thuột vui Tết với các cháu. Khi nhà xe đến đón, không thấy ngài bắt máy, quý cha trong nhà phát hiện ngài qua đời trong phòng riêng.

Người tu sĩ trẻ, thầy Giuse Hoàng Văn Đức, 30 tuổi (1992). Thầy mới từ Sài Gòn về quê Nam Định để đón Tết với gia đình. Thầy trở lại Học Viện tại Sài Gòn hôm 05.02 để tiếp tục chương trình học. Sáng 07.02, thầy ngủ cùng phòng thấy một chân thầy Đức thõng xuống mép giường và phát hiện thầy Đức đã qua đời.

Cha Liêm và thầy Đức ra đi thật đột ngột. Các ngài mất khi đang còn khỏe mạnh và chỉ có ba từ giải thích cho sự ra đi của các ngài “bị đột quỵ”.

Cách đây hơn nửa tháng (16.01), thầy Đaminh Úy – Mai Văn Lâm thuộc Đan viện Xitô Châu Sơn, Ninh Bình cũng bị đột quỵ ngay khi đang cử hành Giờ kinh sáng. Thầy Lâm cũng mất khi còn trẻ, 36 tuổi và còn khỏe mạnh. Dù thầy bị đột quỵ lúc đang cử hành Giờ kinh, quý thầy khác nhìn thấy, nhưng thầy Lâm cũng không qua khỏi.

Đưa tin về sự ra đi của cha Liêm, thầy Đức hay thầy Lâm với lý do “bị đột quỵ”, một số ít người thuộc “trường phái chống vaccine Covid-19” nói đến hậu quả của việc tiêm vaccine. Một người phản đối việc tiêm vaccine Covid-19 mà tôi biết có nhắn khi tôi đưa tin thầy Đức qua đời vì đột quỵ. Người này nhăn tin: “Máu đông, rối loạn nhịp tim do vaccine. Em chỉ nói thực tế vì em cũng đang ở bệnh viện tim chăm sóc hai người nhà. Sau khi loại trừ tất cả các nguyên nhân từ một người khỏe mạnh. Triệu chứng lúc đó gồm: nhịp tim nhanh, tăng huyết áp đột ngột, toát mồ hôi, lạnh, mệt, khó thở”.

Về thầy Đức, tôi có hỏi quý thầy thì biết thầy Đức đã tiêm hai mũi vaccine và thầy cũng đã bị nhiễm Covid-19 trước đây. Không nắm rõ, nhưng tôi nghĩ cha Phêrô Liêm và thầy Đaminh Úy – Mai Văn Lâm cũng đã tiêm vaccine Covid-19.

Bản thân tôi và quý cha quý thầy, anh em trong cộng đoàn của tôi cũng tiêm vaccine. Theo thông tin từ Bộ Y Tế, tỉ lệ người trưởng thành ở Việt Nam có đến 74,3 triệu người đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 và 29 triệu người đã tiêm mũi ba.

Thực tế ngày nay, số người bị đột quỵ rất nhiều, ngày càng xảy ra nhiều nơi người trẻ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đột quỵ hay là tai biến mạch máu não làm cho người ta chết đột ngột.

Dù có một số thông tin về tác dụng phụ của việc tiêm vaccine Covid-19 nơi một số người, nhưng những cái chết do đột quỵ của quý cha, quý thầy trong những ngày qua không ai biết được nguyên nhân chính xác.

Viết đến đây tôi nhớ lời kinh của thánh Anphongsô mà các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đọc trong giờ kinh tối, trước khi đi ngủ. Những câu đầu của lời kinh đó thế này:

“Lạy Chúa con, con biết thật con sẽ chết, có khi chỉ còn sống được ít phút nữa mà thôi. Có khi đêm nay con vào giường nằm nghỉ, mà sáng mai chẳng còn chỗi dậy nữa. Cho nên Chúa dặn bảo con: Dọn mình vào giường nghỉ như là vào mồ chết vậy.”

Chăm sóc sức khỏe, bảo vệ sức khỏe, nhưng sự sống, sự chết nằm trong tay Thiên Chúa. Xin Chúa cho những người đã ra đi, cách riêng là người em của con là thầy Giuse Hoàng Văn Đức được hưởng Ánh Tôn Nhan Chúa. Con trao phó nơi Chúa sự sống của anh chị em con, của chính con cho Chúa!

Lm. Giuse Nguyễn Văn Toản, C.Ss.R