Nhật Bản: Ngọn lửa yêu thương hướng về Sài Gòn

Cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản thân mến!
Đại dịch Covid-19 đã không giảm, mà còn tăng nhanh, gây nhiều đau khổ, chết chóc cho toàn nhân loại. Hiện tại, Sài Gòn đang trở thành ổ dịch lớn nhất trên quê hương Việt Nam thân yêu của chúng ta.
Sài Gòn là một vùng đất rộng lớn, màu mỡ, rất dễ sống, một thời vang bóng được thế giới biết đến. Người Sài Gòn dễ thương, thân thiện, hiền lành, chất phác, gần gũi với mọi người. Thành phố này đã mở cửa đón hàng triệu người di dân, từ mọi miền đất nước; chào đón hàng vạn công nhân từ Miền Bắc, Miền Trung, Miền Đông, Miền Tây Nam Bộ đến làm việc.
Mỗi năm, Sài Gòn còn đón hàng nghìn sĩ tử từ các tỉnh thành khác đến học tập. Bên cạnh đó, có hàng vạn người nhập cư vào thành phố này, để mưu sinh, kiếm sống dưới nhiều hình thức, đủ mọi ngành nghề. Ắt hẳn trong đó cũng có gia đình, người thân, bạn bè của chúng ta nữa đúng không?
Một Sài Gòn sầm uất, quảng đại như thế, giờ đây đang bị phong toả “ngăn sông cấm chợ” phải gồng mình để cõng và vắt cạn bầu sữa nuôi sống dân mình, trong dịch bệnh, nhất là lo cho tầng lớp lao động nghèo, dân nhập cư đang tần tảo mưu sinh trên mảnh đất này, từ ông lão bán báo, bà cụ bán vé số, em bé đánh giày, cô bán trà đá, chị nhặt ve chai, anh chạy xe ôm…
Khi biết Sài Gòn đang “ốm nặng” và đọc thư kêu gọi của Đức Cha chủ tịch HĐGM Việt Nam, tôi muốn tổ chức thánh lễ và một buổi thắp nến cầu nguyện đặc biệt như hôm nay. Chúng ta cùng hiệp thông với Giáo hội Việt Nam, cầu nguyện cho Sài Gòn, cho quê hương, cho toàn thế giới, sớm vượt qua đại dịch này.
Câu Lời Chúa: “Chính anh em là muối cho đời và là ánh sáng cho trần gian” (Mt 5, 13-14) đã và đang vang vọng trong lòng mỗi người chúng ta. Lời đó đang đốt cháy và thôi thúc tâm hồn chúng ta, phải nhanh tay hành động, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực nhất trong lúc này.
Anh chị em thân mến!
Ánh sáng chính là Đức Tin và dầu chính là Đức Ái. Vì: “Đức Tin hành động nhờ Đức Ái” (Gal 5:6). Trên tay anh chị em là ngọn nến đang cháy sáng, tượng trưng cho Đức Tin của mình, đang lan toả trên thế gian này. Và chúng ta sẽ ướp mặn đời, bằng muối tình yêu.
Hôm nay, chúng ta thắp sáng ngọn nến này, là dấu chỉ hiệp nhất trong cùng một Đức Tin và chia sẻ, liên kết với nhau trong Đức Ái.
Hãy nhớ lại: Những ngày gặp khó khăn, vì dịch bệnh nơi xứ người, Chính phủ Nhật Bản đã trợ cấp cho chúng ta mỗi người 100.000 yên tương đương 1.000 USD, trên 21.000.000 VNĐ. Chỉ nhân (x) cho 500.000 người trẻ đang học tập, làm việc tại Nhật Bản, thì số tiền đó lên tới 10.500 tỷ VNĐ, chưa kể đến số người Việt định cư và những công nhân viên chức khác.
Tuy chúng ta không phải đồng bào ruột thịt của họ, nhưng họ vẫn cho chúng ta số tiền giống như công dân của họ, một cách nhưng không, vì tình người, vì tình đồng loại với nhau. Còn chúng ta thì sao? Chúa Giêsu dạy: “Các con đã lãnh nhận nhưng không, thì hãy cho nhưng không” (Mt 10,8). Chúng ta có sẵn lòng dành một phần nhỏ, để chia sẻ cho anh chị em mình, trong lúc khó khăn này hay không?
Thiết nghĩ hiện tại, chúng ta nên gác lại những “bất đồng” nếu có, để “chung lưng đấu cật” cùng dân tộc, đẩy lùi dịch bệnh, vượt qua khó khăn này, trong tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ lẫn nhau. Biết đồng cảm, sẻ chia với những người đang đau khổ, trong lúc khó khăn, hoạn nạn này, đó là điều đáng quý.
Tuy nhiên, chúng ta không thể im lặng trước những bất công và thái độ cậy chức, cậy quyền của một số người, lộng hành, hách dịch, nhũng nhiễu, ăn chặn, trục lợi, độc quyền tăng giá hoặc gây cản trở việc tiếp tế cho Sài Gòn và các tỉnh thành lân cận.
Anh chị em còn nhớ mùa bão lũ ở các tỉnh Miền Trung năm ngoái, chúng ta đã quyên góp được 2.296.826 yên = 505.000.000 VNĐ gửi về giúp đồng bào Miền Trung, qua Uỷ Ban Caritas Việt Nam, Toà Tổng giám mục Huế, Toà giám mục Hà Tĩnh và các Dòng tu.
Lần này cũng vậy, dẫu biết rằng mỗi người đều có khó khăn riêng của mình, nhưng vì lòng quảng đại của anh chị em, vì tình liên đới hiệp thông chia sẻ, tôi kêu gọi anh chị em góp nắm gạo, bó rau, quả trứng, ly sữa… giúp những người nghèo, đang lâm vào cảnh khốn cùng ở Sài Gòn, theo khả năng của mình. Tôi chịu trách nhiệm thâu nhận và sẽ gửi về đúng nơi, đúng chỗ cách sớm nhất.
Chân thành cám ơn và xin Chúa chúc lành trả công bội hậu cho quý vị.
Chào thân ái trong Chúa Kitô!
Mọi đóng góp xin gửi theo tài khoản Bưu điện
ゆうちょ銀行: 17240-00266581
ファム ホン チン
Nhật Bản ngày 18/07/2021