Nhiều nhà thờ ở Ý bị cướp; thánh tích thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II

Chiều ngày 23/9, một bình thánh tích bằng vàng chứa máu của Đức Gioan Phaolô II, được kính trong một nhà nguyện ở nhà thờ chính tòa Spoleto ở miền trung nước Ý đã bị lấy mất.

Ngày 24/9, trong một video clip, Đức cha Renato Boccardo, giám mục giáo phận Spoleto cho biết ngài đau buồn khi hay tin về vụ trộm. Ngài yêu cầu thủ phạm “trả lại thánh tích cho nhà thờ. Ngài nói rằng trộm thánh tích là một hành động nghiêm trọng bởi vì nó làm tổn thương tình cảm và lòng sùng kính của nhiều người, những người đến trước thánh tích của thánh nhân để cầu xin ngài cầu bầu cho họ.

Đức giám mục giáo phận Spoleto cũng khuyến khích những người sùng kính thánh Gioan Phaolô II tiếp tục tín thác nơi ngài, Đấng chuyển cầu quyền năng trước mặt Chúa.

Thánh tích được Đức tổng giám mục giáo phận Krakow tặng cho tổng giáo phận Spoleto-Norcia vào năm 2016. Giáo phận đang dự định vào ngày 22/10 sẽ đưa thánh tích thánh Gioan Phaolô II đến một nhà thờ mới để tôn kính ngài.

Nhà thờ thánh Agata ở Silicia

Trước vụ trộm này, sáng sớm ngày 22/9, nhà thờ thánh Agata ở Sicilia, ngôi nhà thờ có từ thế kỷ 17, đã bị đột nhập  và cướp. Các tượng ảnh bị hư hại và Nhà Tạm bị mở ra và Mình Thánh bị ném xuống đất.

Cảnh sát đã bắt giữ hai người đàn ông và đang tìm kiếm một người đàn ông và một phụ nữ khác, có liên quan đến vụ cướp này. Cảnh sát đã chặn bắt hai người dân địa phương 20 và 25 tuổi khi họ ra khỏi nhà thờ vào khoảng 2 giờ sáng ngày 22/9.

 Theo nguồn tin địa phương, cảnh sát tin rằng hai người đàn ông đã đột nhập vào nhà thờ thông qua một thư viện và trường âm nhạc liền kề. Trong khi khám xét những người này, cảnh sát tìm thấy một chiếc trâm vàng, một hộp đựng Mình Thánh Chúa, một chai dầu thánh và những đồng xu từ các máy bán hàng tự động của thư viện.

Bên trong nhà thờ, những chân nến trên bàn thờ được tìm thấy được dấu sau một cánh cửa và khung kính bao quanh tượng Đức Mẹ bị vỡ vụn và cánh tay của tượng bị gãy.

Đây là lần thứ hai nhà thờ thánh Agata bị đột nhập kể từ tháng 8. Ngày 23/8, nhà thờ bị đột nhập, những kẻ trộm làm hư hỏng mọi thứ trong nhà thờ, nhưng họ không đụng đến Nhà Tạm Thánh Thể. (CNA 24/09/2020)

Hồng Thủy – Vatican News