Nhớ cha Giacôbê Đào Hữu Thọ, DCCT, vị ân nhân của người Bắc di cư Hố Nai, Biên Hòa

Hôm nay DCCT cử hành lễ giỗ kỷ niệm 37 năm cha Giacôbê Đào Hữu Thọ, DCCT, qua đời (14/12/1984 – 14/12/2021). Ngài là một trong những vị linh mục đáng kính của Dòng Chúa Cứu Thế. Sinh thời ngài có nhiều đóng góp cho Giáo hội đặc biệt trong Phong trào Liên Minh Thánh Tâm.

Ngài cũng là người đã góp công lớn trong việc hình thành các xứ đạo tại vùng Hố Nai Biên Hòa, cách riêng ngài đã thành lập giáo xứ Thánh Tâm, Hố Nai, từ những giáo dân di cư từ giáo xứ Thái Hà.

Theo sử liệu ghi lại, ban đầu, khi đưa dân vào Hố Nai, khu Nhà thờ Thánh Tâm, phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa ngày này, cha đã qui hoạch trại định cư theo thiết kế bàn cờ. Trung tâm là thánh đường, trường học, cơ sở y tế. Chung quanh là chợ, các cơ sở sản xuất và các khu dân cư. Tại mỗi khu dân cư, đất đai được chia theo lô, diện tích mỗi lô là 10 m * 50 m hoặc 60 m. Trên mỗi lô đất, cha cho dựng một căn nhà hai gian bằng tre. Sau khi làm xong mỗi khu dân cư, cha cho bốc thăm, ai được chỗ nào thì ở đó.

Sau khi tạm ổn định nơi ăn chốn ở cho dân, cha bắt đầu cho xây dựng nhà thờ Thánh Tâm. Đó là một ngôi nhà bằng gỗ là xác một xưởng cưa mà Cha xin được. Mái lợp ngói gỗ. Mặt tiền được xây bằng gạch ép, kích thước dài 40m, ngang 8m, mỗi bên có hiên 4m, cao 5m, cột kèo bằng gỗ dầu, lợp và chắn chung quanh bằng tôn fibrocement.

Sau nhà thờ là đến chợ và trường học. Cha quan niệm “giáo dục quan trọng hàng đầu, có giáo dục là có tất cả”, nên ngay sau khi làm chợ, cha cho xây dựng một trường tiểu học với hai gian nhà lá, và đặt cha Giacôbê Phan Văn Đài làm Hiệu Trưởng tiên khởi. Đây có thể được coi là trường học đầu tiên của cả khu vực di cư vùng Hố Nai – Biên Hòa.

Đặc biệt, để tạo công ăn việc làm cho dân, cha lập nên các hợp tác xã chuyên nghề nón, mộc, dệt, chăn nuôi…nhằm hỗ trợ dân trong lúc chưa có công ăn việc làm ổn định. Ngày 20/1/1955, Đức cha Phạm Ngọc Chi – Đặc Trách Di cư miền Nam, đã cắt băng khánh thành các công trình và làm phép nhà thờ Thánh Tâm dâng kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Năm 1956, nhận thấy sứ mạng giúp di dân tái định cư đã ổn định, hơn nữa, Nhà Dòng đang cần các thừa sai để đẩy mạnh công cuộc Đại Phúc, các Bề trên quyết định rút toàn bộ các cha, các thầy tại hai trại định cư Tân Hà (Bảo Lộc) và Thánh Tâm (Hố Nai) về và trao lại hai cơ sở này cho các cha Dòng Đa Minh.

Trở về Nhà Dòng, cha miệt mài phát triển Liên minh Thánh Tâm rộng khắp, cha cũng cộng tác với anh em trong Dòng để phát triển hoạt động đại phúc vốn là hoạt động tông đồ ngoại thường của Dòng, đạt được nhiều thành công đáng kể.

Ngày 14 tháng 12 năm 1984, khoảng 6 giờ chiều, sau khi cùng chơi thể thao với các anh em trong tu viện, về phòng, cha bị đột quỵ ngay tại cửa phòng và khi được phát hiện thì ngài đã qua đời, hưởng thọ 67 tuổi.

Xin cầu nguyện cho cha và cho Nhà Dòng chúng tôi được tiếp tục cuộc hành trình đức tin mà cha anh đã để lại.

Từ fabook: Nguyễn Ngọc Nam Phong