Nhóm nhân quyền kêu gọi Campuchia bảo vệ Kitô hữu tị nạn

Trong bức ảnh, cảnh sát Campuchia đang chở ít nhất 100 người Thượng từ Phnom Penh trở về Việt Nam. Hơn 20 người Thượng Việt Nam đối mặt tình trạng bị ngược đãi sau khi được thông báo sẽ trả về Việt Nam vào ngày 15-9. Ảnh: Khem Sovannara/AFP

 

Một nhóm nhân quyền quốc tế kêu gọi Campuchia đừng đưa một nhóm người tị nạn Kitô hữu trở về Việt Nam và nói rằng chắc chắn họ sẽ bị chính quyền ngược đãi.

“Chính phủ Campuchia không nên thực hiện lời đe dọa trả một nhóm người Thượng về Việt Nam”, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền kêu gọi hôm 12-9.

29 người Thượng – dân tộc thiểu số đa số là Kitô hữu ở vùng cao nguyên của Việt Nam – được thông báo hôm 7-9 rằng đơn xin tị nạn của họ bị từ chối và họ sẽ bị trục xuất trong 15 ngày tới.

Họ nằm trong số 36 người Thượng được Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) đang tìm cách cho tái định cư ở nước thứ 3.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền buộc tội Bộ Nội vụ Campuchia làm sai khi từ chối đơn thỉnh cầu của 29 người tị nạn Kitô hữu và không hợp tác với UNHCR nỗ lực giúp họ tái định cư.

Chính phủ Campuchia đã không thực hiện quá trình xem xét chung trong đó UNHCR dự định tham gia xem xét lại quyết định từ chối ban đầu của chính phủ.

“Campuchia không nên ép buộc những người tị nạn này trở về Việt Nam trong bất cứ tình huống nào, vì về đó họ sẽ bị ngược đãi nghiêm trọng vì lý do chính trị và tôn giáo”, Phil Robertson, phó giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, kêu gọi.

“Nếu chính phủ ép buộc họ trở về Việt Nam, danh tiếng Campuchia là người đi đầu trong việc bảo vệ quyền của người tị nạn trong khu vực sẽ không còn.

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, những người xin tị nạn cho biết họ nhận được những lời đe dọa bỏ tù nếu cố tình bỏ trốn ra nước ngoài.

Nhóm nhân quyền cho biết hồi tháng 4 một người Thượng xin tị nạn bị Campuchia trả về Việt Nam đã bị chính quyền Việt Nam bắt giam và thẩm vấn trong 12 ngày.

Tin từ Campuchia 

Nguồn: http://vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.