Những lời cuối cùng của Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI: “Lạy Chúa, con yêu mến Chúa”

Đức Tổng Giám mục Gänswein thuật lại những lời cuối cùng của Đức nguyên Giáo Hoàng Benêđictô XVI. Ngài cho biết, vài giờ trước lúc trút thở, Đức nguyên Giáo Hoàng Benêđictô XVI đã nói: “Lạy Chúa, con yêu mến Chúa”. Chính việc tìm kiếm Chúa Giêsu, “người được yêu mến”, là dấu ấn nổi bật trong đời phục vụ của linh mục của Joseph Ratzinger (tên của Đức Bênêđictô XVI), như chính Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói tới vào năm 2016, nhân dịp kỷ niệm 65 năm linh mục của Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI.

Những lời cuối cùng của Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã được một y tá nghe thấy vào lúc nửa đêm. Đó là khoảng 3 giờ sáng, ngày 31 tháng 12, vài giờ trước khi ngài qua đời.

Khi Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI chưa hôn mê, các nhân viên luôn phiên chăm sóc ngài. Vào lúc đó chỉ có một y tá không nói được tiếng Đức. Thư ký của Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, Đức Tổng Giám mục Georg Gänswein, xúc động kể lại, “bằng một giọng thì thầm, nhưng rất rõ ràng, có thể phân biệt được, ngài nói bằng tiếng Ý: ‘Lạy Chúa, con yêu Chúa!’. Tôi không có mặt, nhưng y tá đã nói với tôi về điều này ngay sau đó. Đây là những lời cuối cùng có thể nghe rõ được từ Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, bởi vì sau đó ngài không thể nói được nữa.”

“Lạy Chúa, con yêu mến Chúa!”, là những lời như một tóm kết về cuộc đời của Đức Joseph Ratzinger, người đã có nhiều năm chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ đối diện với Thiên Chúa của mình.

Vào ngày 28 tháng 6 năm 2016, nhân kỷ niệm 65 năm ngày thụ phong linh mục của Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhấn mạnh đến “đặc điểm cơ bản” đánh dấu chiều dài chức linh mục của Đức Joseph Ratzinger. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: “Trong một hay nhiều giai đoạn, cha Joseph Ratzinger đã viết về chức tư tế, cha nhấn mạnh rằng, vào giờ dứt khoát của Phêrô, Chúa Giêsu nhìn thẳng vào Phêrô, về cơ bản chỉ hỏi một điều: ‘Con có yêu mến Thầy không?’ Điều này thật đẹp và chân thật biết bao! Bởi vì chính lúc này, khi Ngài tiếp tục nói với chúng ta ‘con có yêu Ta không?’, Chúa thiết lập ý nghĩa thực sự của công việc chăm sóc đoàn chiên. Bởi chỉ qua tình yêu dành cho Chúa, Chúa có thể chăn dắt đoàn chiên của Ngài qua chúng ta: ‘Lạy Chúa, Chúa biết mọi sự, Chúa biết con yêu Chúa”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói tiếp, “đây là đặc điểm”, “đã chiếm ưu thế trong suốt cuộc đời phục vụ linh mục và phục vụ thần học của cha Joseph Ratzinger. Cha đã định nghĩa, không phải ngẫu nhiên là ‘tìm kiếm người yêu dấu’; và đây thực sự là điều mà ngài đã luôn làm chứng và tiếp tục làm chứng cho đến hôm nay. Đó cũng là điều quyết định, định hình nên mỗi ngày của chúng ta – mưa hay nắng – điều làm phát sinh mọi thứ khác. Đó là Chúa thực sự hiện diện, điều mà chúng ta mong muốn Ngài. Trong tâm hồn, chúng ta gần gũi với Ngài, chúng ta yêu mến Ngài. Chúng ta thực sự tin tưởng vào Ngài, tin tưởng vào Ngài, thực sự yêu mến Ngài, bình an trên mặt nước, ngay cả giữa cơn bão tố, như Thánh Phêrô đã làm.”

Truyền Thông Thái Hà

Benedict XVI’s last words: “Lord, I love you!”