Những nữ tu ngồi xe lăn đi tìm công lý

‪#‎GNsP‬ (24.07.2016) – Sáng 22/7, một nhóm trên 20 nữ tu dòng Phaolô cùng giáo dân đến trụ sở Thanh tra quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để khiếu nại về khu đất của Nhà dòng đang bị thi công dù có tranh chấp ở số 5 Quang Trung, Hà Nội.

Trong đoàn người đi tìm “sự giải quyết công bằng” ấy có cả những nữ tu lớn tuổi, những nữ tu ngồi xe lăn trên tay nắm chặt chuỗi kinh Mân Côi.

Hình ảnh làm người viết nhớ đến một vụ việc khác xảy ra hồi tháng 10/2015, khi giới chức trách quận 2 ở Tp. Hồ Chí Minh cho tháo dỡ, đập phá các trường học là cơ sở của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm cho dự án kinh tế Đô thị mới.

Lúc ấy, các nữ tu lớn tuổi của dòng Mến Thánh Giá dù sức khỏe yếu và phải ngồi xe lăn, nhưng cũng ra để bảo vệ đất của dòng.

Các nữ tu của dòng Mến Thánh Giá dù phải ngồi xe lăn, nhưng cũng ra để bảo vệ đất của dòng trong sự kiện tháng 10/2015.

Hôm 22/7 vừa qua, hình ảnh ấy lại tái diễn. Các nữ tu bị ung thư ngồi xe lăn cùng với chị em của mình, đến trao cho giới chức trách Hà Nội kiến nghị “đình chỉ ngay việc xây dựng” ở số 5 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm.

Trong buổi làm việc, cán bộ thanh tra quận nói đã ghi nhận ý kiến của các nữ tu, nhưng video quay lúc hơn 10 giờ sáng ngày 23/7, cho thấy vẫn có người thi công trên khu đất.

Các nữ tu khẳng định có đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu khu đất, nhưng giới chức trách Hà Nội lại cấp ‘Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất’ cho một cá nhân là bà Trần Hương Ly.

Bà Ly vẫn đang cho thi công ráo riết “ngày cũng như đêm” trên mảnh đất có tranh chấp. Các nữ tu trong đơn kiến nghị gửi thanh tra, cũng yêu cầu “thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng” của bà Ly.

Khu đất số 5 Quang Trung này vốn là Nhà Tập của dòng, nhưng đã được một cơ quan của nhà nước thuê và chiếm dụng luôn từ năm 1961. Khu đất sau đó được chia cho cán bộ và các cán bộ này tiếp tục bán cho các cá nhân khác.

Quý nữ tu cũng “xin mọi người cầu nguyện và liên đới với quý soeurs để vụ việc được giải quyết cách công bằng.”

Nguồn: Tin Mừng Cho Người Nghèo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.