Những sáng kiến tại Vatican nhân Ngày Thế giới Người nghèo lần V

ĐTC ăn trưa với người nghèo nhân Ngày Thế giới Người nghèo năm 2018

Chúa Nhật ngày 14/11/2021 Giáo hội sẽ cử hành Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 5. Ngày này được Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập qua tông thư Lòng Thương xót và Nỗi Khốn khổ, vào năm 2016, với mong muốn thúc giục Giáo hội và các tín hữu “đi ra” để gặp gỡ sự nghèo đói theo nhiều nghĩa khác nhau trong thế giới hiện đại và đưa tay ra giúp đỡ những người khốn khổ nhất. Như mọi năm Hội đồng Tòa Thánh Tái truyền giảng Tin Mừng đã tổ chức các sáng kiến khác nhau trong tuần lễ trước Ngày này.

Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ người nghèo tại Assisi vào ngày 12/11/2021

Trước hết là cuộc gặp gỡ của Đức Thánh Cha với người nghèo tại Assisi. Thứ Sáu ngày 12/11/2021, Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm cách cá nhân Vương cung thánh đường Đức Mẹ các Thiên thần tại Assisi, quê hương của thánh Phanxicô. Sau đó ngài sẽ gặp một nhóm 500 người nghèo đến từ các nước Châu Âu và sẽ dành một chút thời gian để lắng nghe chia sẻ của họ và cầu nguyện với họ.

Đức Thánh Cha sẽ được người nghèo chào đón và sẽ tặng cho ngài chiếc áo choàng và cây gậy của người hành hương và đồng hành với ngài tiến vào Vương cung thánh đường. Đầu tiên, Đức Thánh Cha sẽ dừng lại để cầu nguyện tại nhà nguyện Porziuncola, một trong số những nơi quan trọng nhất trong cuộc đời của thánh Phanxicô, vị thánh rất thích tiếp đón các anh em của mình, vô số những người nghèo, và là nơi thánh Clara quyết định dâng mình cho Chúa.

Tại đó, Đức Thánh Cha cũng sẽ thực hiện một cử chỉ quan trọng: vào cuối cuộc gặp gỡ, ngài sẽ làm phép một tảng đá, được lấy từ Porziuncola, để tặng cho một số đại diện của nhà cư trú dành cho người vô gia cư có tên “Vườn hồng thánh Phanxicô” ở Tersatto. Nơi này được hội huynh đệ địa phương của Dòng Phan sinh tại thế ở Tersatto, thành phố Rijeka – Fiume của Croatia, thành lập vào năm 2007.

500 người nghèo đến từ các giáo phận miền Umbria của Ý được hướng dẫn bởi Caritas, Hiệp hội “Huynh đệ” của Pháp và một phái đoàn từ Roma gồm Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha và hiệp hội Caritas Giáo phận Roma, Hội thánh Phê-rô, Cộng đoàn thánh Egidio, Điều phối Khu vực của Gia đình Vinh sơn Phao-lô, Trung tâm Astalli và Hiệp hội Lao động Kitô giáo của Ý.

Quà tặng của Đức Thánh Cha

Cuối ngày gặp gỡ, 500 chiếc ba lô được sản xuất như một phần của dự án “+Three” sẽ được tặng cho các tham dự viên, nhắm quảng bá các sản phẩm được sản xuất với sự tôn trọng tính bền vững về môi trường và kinh tế trong một chuỗi cung ứng đạo đức hữu ích cho xã hội. Mỗi balo có quần áo được tặng bởi Tombolini, một thương hiệu quần áo nổi tiếng được sản xuất tại Ý, gồm áo len, khăn quàng cổ, mũ, áo khoác và khẩu trang ngừa Covid bằng vải có thể giặt và tái sử dụng.

Thánh lễ Ngày Thế giới Người nghèo – Chúa Nhật 14/11/2021

Hoạt động thứ hai tại Vatican trong Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 5 là Thánh lễ do Đức Thánh Cha chủ sự tại đền thờ thánh Phê-rô vào lúc 10 giờ sáng Chúa Nhật 14/11/2021. Sẽ có 2.000 người nghèo tham dự Thánh lễ. Họ sẽ được hỗ trợ bởi các hiệp hội tình nguyện ở Roma. Các bài đọc và lời nguyện tín hữu sẽ được một số người nghèo đọc. Sau Thánh lễ, các tham dự viên sẽ được dùng bữa trưa với các món ăn nóng.

Cung cấp nhu yếu phẩm cho các Mái ấm gia đình

Ngoài ra, năm nay Đức Thánh Cha Phanxicô muốn đặc biệt chú ý đến các Mái ấm gia đình hiện diện trong lãnh thổ giáo phận Roma. Những nơi này tiếp đón và thường cũng cung cấp nơi cư trú cho những người, chủ yếu là trẻ vị thành niên hoặc trẻ nhỏ cùng với mẹ của các em, những người rất cần một nơi được bảo vệ để lớn lên, được giáo dục hoặc có khả năng bắt đầu lại một cuộc sống mới thông qua việc từng bước hòa nhập vào xã hội. Trên lãnh thổ giáo phận Roma có khá nhiều các mái ấm gia đình thuộc đủ loại, cung cấp nhiều loại hình tiếp đón khác nhau.

Vì lý do này, nhu cầu vật chất để quản lý các cấu trúc này thường rất lớn và không phải lúc nào cũng có thể đáp ứng cách thích hợp. Nhờ sự quảng đại của chuỗi Siêu thị Elite, và cơ sở sản xuất mì ống và nước sốt cà chua Antico Molino và Pastificio La Molisana, 40 mái ấm gia đình được cung cấp thực phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, đặc biệt là các sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh, đủ dùng trong hai tháng. Một nguồn cung cấp tương tự cũng sẽ được giao cho một số giáo xứ và các tổ chức từ thiện. Tổng cộng, khoảng 5 tấn mì ống, 1 tấn gạo, 2 tấn nước sốt cà chua, 1.000 lít dầu và 3.000 lít sữa, trong số rất nhiều sản phẩm cần thiết nhất, sẽ được phân phối bởi một đội ngũ tình nguyện viên.

5.000 bộ dụng cụ sơ cứu y tế

Ngoài việc cung cấp thực phẩm, một số hoạt động hướng đến sức khỏe cũng được thực hiện trong dịp này. Một sáng kiến khác sẽ bao gồm việc phân phối 5.000 “bộ dụng cụ” sơ cứu y tế cho sức khỏe và chăm sóc cá nhân cho khoảng 60 giáo xứ ở Roma, sau đó sẽ được phân phối đến những gia đình khó khăn nhất.

Xét nghiệm viêm gan C và HIV miễn phí cho người nghèo

Trong những năm trước, với sự hỗ trợ của các hiệp hội tình nguyện khác nhau, một phòng khám di động tại quảng trường thánh Phê-rô được thiết lập trong dịp cử hành Ngày Thế giới Người nghèo để cung cấp nhiều hỗ trợ và các dịch vụ y tế miễn phí cho người nghèo. Nhưng hai năm vừa qua, do những hạn chế bởi đại dịch Covid-19, hoạt động này không thể được tổ chức. Do đó, năm nay, để mang lại một dấu hiệu của sự gần gũi cho những người cần một số hỗ trợ y tế, với mục đích tiếp tục các hoạt động sàng lọc và thăm khám tại quảng trường Thánh Phê-rô, như đã thực hiện trước đây, sáng kiến “nghiên cứu về virus” sẽ thành lập một khu vực tại quảng trường thánh Phê-rô, để thực hiện các xét nghiệm virus viêm gan C và virus HIV miễn phí, trong Ngày Thế giới Người nghèo 14/11/2021. Dịch vụ sẽ được bắt đầu ngay sau khi Đức Thánh Cha kết thúc buổi đọc kinh Truyền Tin, cho đến 6 giờ chiều. Tất cả người nghèo có thể tiếp cận dịch vụ này.

Dự án được thực hiện với sự giúp đỡ của công ty Regia Congressi S.r.l. của Florence, của Hiệp hội Y học Tổng quát và Chăm sóc Ban đầu của Ý, thuộc Khoa Bệnh Truyền nhiễm của Phòng khám Đa khoa của đại học Roma Tor Vergata và Quân đoàn Y tá tình nguyện của Hội chữ thập đỏ của Ý.

Hỗ trợ trả tiền khí gas và điện

Hiện nay và mỗi ngày, người ta càng thấy rõ hơn đại dịch Covid-19 đã tạo nên những tình cảnh nghèo đói mới và làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói đáng kể vốn đã có trước đó. Do đó, ngoài việc hỗ trợ thông qua việc phân phát thực phẩm và trợ giúp y tế, Ngày Thế giới Người Nghèo còn được cử hành bởi một sáng kiến khác được thực hiện nhờ sự quảng đại của UnipolSai.

Khoảng 500 gia đình gặp khó khăn về tài chính và thường phải nhờ các trung tâm từ thiện giúp đỡ, sẽ có thể trả tiền gas và điện. Để có thể chi trả cho những gánh nặng này, các gia đình thường xuyên phải bớt phần ăn hoặc các nhu cầu khác, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết trong Thông điệp cho Ngày Thế giới người nghèo: “Một số quốc gia đang phải gánh chịu những hậu quả vô cùng nặng nề bởi đại dịch, đến nỗi những người dễ bị tổn thương nhất của các nước này thiếu nhu cầu thiết yếu. Những hàng dài những người xếp hàng trước các quán ăn miễn phí là một dấu hiệu rõ ràng của tình trạng suy thoái này” (số 5).

Một giọt nước trong đại dương nghèo đói: chứng tá cho sự gần gũi

Ngày Thế giới về Người nghèo, với tất cả các sáng kiến sẽ diễn ra tại các giáo phận ở khắp nơi trên thế giới, là một phản ứng nhỏ nhưng có ý nghĩa, đáp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Theo Đức tổng giám mục Rino Fisichella, Ngày Thế giới Người nghèo năm nay sẽ được cử hành với một tuần lễ đầy những sáng kiến như là dấu chỉ bác ái đối với một số tầng lớp dân chúng. Ngài nói: “Một giọt nước trong đại dương nghèo đói, nhưng vẫn là chứng tá cho sự gần gũi, ít nhất là vào những ngày đó, sẽ trở nên hữu hình hơn để hỗ trợ cụ thể cho những người cần nhất.”

Ngày Thế giới Người nghèo năm 2020

Vào Ngày Thế giới Người nghèo năm ngoái, trong bối cảnh đại dịch, 5.000 gói hàng đã được phân phát cho các gia đình thuộc các giáo xứ khó khăn nhất ở Roma và 350.000 chiếc khẩu trang đã được trao cho các trường học ở ngoại vi Roma.

Hồng Thủy – Vatican News