Nổi loạn chống các Kitô hữu chuẩn bị Giáng Sinh ở Ấn Độ

Tại một làng thuộc bang Chhattisgarh, Ấn Độ, vào tối thứ Ba 24/11, một nhóm đông người với vũ khí trong tay đã tấn công các tín hữu đang tụ họp chuẩn bị lễ Giáng Sinh. Hậu quả là hàng trăm người bị thương.

Bạo lực diễn ra tại làng Sindhwaram, ở bang Chhattisgarh: từ 2 giờ đêm thứ Ba cho đến sáng thứ Tư, một đám đông người say rượu với vũ khí trong tay đã tấn công một căn lều nơi các Kitô hữu đang ở để chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh. Buổi tụ họp cũng có sự tham gia của các tín hữu từ các làng khác xung quanh. Các thành viên trong làng đã phong tỏa khu vực và không cho phép bất kỳ ai vào hoặc chụp ảnh, quay phim.

Nhà hoạt động Arun Pannalal, chủ tịch Diễn đàn Kitô Chhattisgarh chỉ liên lạc được với đồn cảnh sát vào lúc 6 giờ sáng thứ Tư. Cảnh sát đã phủ nhận về các cuộc bạo loạn. Các nạn nhân được đưa đến đồn cảnh sát. Các thành viên của Diễn đàn Kitô Chhattisgarh xác nhận rằng ngay khi nghe tin về vụ tấn công, họ đã lập tức gọi điện cho cảnh sát, nhưng họ không thể kết nối được từ 2 giờ sáng cho đến sáng hôm sau.

Cách đây hai năm, ông Arun Pannalal đã khiếu nại lên Thủ tướng và Bộ trưởng Nội vụ về việc các Kitô hữu thường bị tấn công, nhưng các yêu cầu không được thực hiện nghiêm túc. “Toàn bộ khu vực này thường phải chịu đựng các cuộc tấn công có kế hoạch. Và đây chính là một trong những cuộc tấn công có âm mưu đã được lên kế hoạch. Chính phủ phải hành động ngay lập tức, phải tiến hành một cuộc điều tra nghiêm túc về vụ tấn công này”, nhà hoạt động nhấn mạnh.

Ông Sajan George, Chủ tịch Hội đồng Toàn cầu của Kitô giáo Ấn Độ (Gcic) cũng đã lên án cuộc tấn công tàn bạo nhằm vào các các Kitô hữu của Chhattisgarh. Ông nói: “Các Kitô hữu ở đây liên tục bị bách hại. Và mọi thứ đang trở nên tồi tệ hơn trong đại dịch Covid-19. Hiến pháp Ấn Độ đảm bảo quyền tự do tôn giáo. Tại sao các Kitô hữu thuộc bộ lạc của chúng tôi lại bị coi như những công dân hạng hai?”.

Ngọc Yến – Vatican News