Phim tài liệu mới “Linh mục”

Cha Paul Grogan, vị linh mục vai chính của phim

Một bộ phim tài liệu mới có tên “Linh mục” đã được đăng trên mạng internet thuật lại ngày sống của một linh mục người Anh, từ đầu mùa Chay đến Chúa Nhật Phục sinh. Theo đạo diễn, bộ phim khám phá giá trị của đức tin.

Trong bộ phim tài liệu mới, đạo diễn người Anh Michael Whyte chọn cách trình bày một góc nhìn cận cảnh về đời sống hàng ngày của linh mục.

Với tiêu đề đơn giản là “Linh mục”, bộ phim tài liệu theo chân cha Paul Grogan khi cha thực hiện sứ vụ của mình tại giáo xứ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, ở thành phố Bradford, miền bắc nước Anh. Cha Grogan, gốc Halifax, đã làm nhà báo sau khi tốt nghiệp Đại học Cambridge. Sau đó, vào cuối những năm 80 đến giữa những năm 90, cha theo học để trở thành linh mục tại Chủng viện ở Roma.

Được thực hiện trước khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, bộ phim cho thấy vị linh mục trợ giúp các giáo dân trong những khoảnh khắc khác nhau của cuộc sống của họ, từ cảnh mở đầu là một đám tang cho đến việc cử hành các Nghi thức cuối cùng.

Nghi thức Cuối cùng

Nói về cảnh cha Grogan cử hành các Nghi thức Cuối cùng cho một giáo dân, đạo diễn Whyte chia sẻ: “Ở trong phòng đó là một đặc ân và tôi đã nghĩ tôi không nên ở trong phòng này, tôi không có quyền ở trong phòng này bởi vì… đó là một thời khắc rất mật thiết. Đồng thời, tôi nghĩ: tốt, đây chính xác là những gì tôi cần quay phim để cho thấy là một linh mục là như thế nào và cuộc sống hàng ngày của một linh mục bao gồm những gì. Vì vậy, bạn có những loại cảm giác trái ngược nhau, nhưng điều đó theo một nghĩa nào đó làm nổi bật loại đặc ân mà một người có khi làm phim, làm phim tài liệu”.

Những điểm cao và điểm thấp trong đời linh mục

Đạo diễn Michael Whyte giải thích tại sao ông muốn làm một bộ phim khám phá những điểm cao và thấp của sứ vụ linh mục. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng mọi người có cái nhìn khá đơn giản về công việc của một linh mục; họ có xu hướng coi đó là một cuộc sống khá dễ dàng: các ngài có một mái nhà trú ẩn, có một công việc suốt đời, có Chúa ở bên… Tôi muốn chứng tỏ rằng nó còn nhiều hơn thế nữa, và cũng để chứng tỏ rằng các linh mục là con người, họ có cảm xúc, họ không bị loại bỏ khỏi những lo lắng và căng thẳng hàng ngày của cuộc sống”.

Giá trị của đức tin

Bộ phim “Linh mục” không phải là bước đột phá đầu tiên của đạo diễn Whyte trong lĩnh vực làm phim dựa trên đức tin. Trên thực tế, đây là tác phẩm cuối cùng của bộ ba phim, theo sau hai bộ phim No Greater Love – Không có tình yêu lớn hơn -, một bộ phim tài liệu về một đan viện dòng Cát Minh ở Luân Đôn, và Relics and Roses –Thánh tích và Hoa hồng, ghi lại hành trình của thánh tích của thánh Têrêsa thành Lisieux trong chuyến thánh du tại nước Anh.

Đạo diễn Whyte chia sẻ rằng ông muốn người dân nhìn thấy giá trị của đức tin…, sự thoải mái của niềm vui và sự hiệp nhất mà nó mang lại cho mọi người. Đó là tinh thần của tình yêu và chăm sóc, vẻ đẹp và sự thật, nếu bạn thích. Ngoài ra, có sự thật rằng cha Paul là một con người; cha không khác với phần còn lại của chúng ta, cha có cảm xúc và bị khó chịu, cha có thể tức giận… Đạo diễn nói thêm rằng ngay cả khi bạn không phải là “một người kính sợ Chúa, bạn có thể xem bộ phim này và thấy rằng đức tin của những người này có giá trị.”

Hồng Thủy – Vatican News