Phục Sinh: Khởi đầu niềm vui mới

Đức cố hồng y Augustin Mayer, Dòng Biển Đức, đã viết: “Không điều vĩ đại nào đạt được mà không phải đau khổ.” Tôi chợt nhớ lời ngài trong Tuần Thánh này.

Những lời đó nhắc nhớ chúng ta rằng theo Chúa luôn có sự trả giá. Không một Kitô hữu nào từng sống Phúc Âm mà không gặp Thánh Giá.

Trong Tam Nhật Vượt Qua (Triduum), Giáo Hội mời gọi chúng ta nhớ rằng tội lỗi là có thật và chỉ có máu mới khả dĩ cứu độ… Thiên Chúa đã quá yêu thương chúng ta nên hiến tế chính Con yêu dấu của Ngài để cứu thoát chúng ta.

Khi hiến mạng sống vì chúng ta, Chúa Giêsu đòi hỏi chúng ta sống vì người khác. Ngài muốn chúng ta chia sẻ công việc cứu độ của Ngài. Đó là lý do mà Phúc Âm không chỉ là lời mời gọi chúng ta “sống tử tế” với người khác. Không có gì ngọt ngào ở Golgotha. Sự sống trong Chúa Giêsu Kitô là lời mời gọi yêu thương anh dũng và hy sinh. Nếu chúng ta muốn cùng sống lại với Chúa Giêsu trong ngày lễ phục sinh, chúng ta cũng phải chia sẻ việc cứu độ của Ngài trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh – tức là chết cho tội lỗi của chính mình và của người khác.

C.S. Lewis nắm bắt ý nghĩa Kitô giáo này rất rõ khi ông viết: “Kitô giáo là một niềm vui khôn tả. Nhưng Kitô giáo không khởi đầu từ niềm vui, mà là từ sự đau thương, không gì hơn là vượt qua đau thương để có niềm vui”.

Dĩ nhiên, bản chất sống hàng ngày khiến chúng ta bị hút vào công việc, vui chơi, gia đình, và cả tôn giáo. Ngay cả thân thể tan nát của Chúa Giêsu trên thập giá có thể trở nên tình yêu thương tiêu chuẩn, một sự sùng kính nhưng chưa thực sự chạm đến tâm hồn chúng ta.

Đó là lý do mà Tam nhật Vượt qua là tối cần thiết. Tuần Thánh là thời gian thánh nhất trong năm. Đó là thời gian thức tỉnh chúng ta thoát khỏi những thói quen và rũ bỏ cuộc sống đời thường – và tập trung vào Đấng neo giữ niềm cậy trông của chúng ta.

Hãy lắng nghe Lời Chúa bằng đôi tai mới. Hãy giữ thinh lặng nhiều hơn trong Tuần Thánh, đặc biệt là Tam nhật Vượt qua, để có thể lắng nghe Chúa nói và đồng lao cộng khổ với Ngài. Hãy đọc và cầu nguyện bằng Kinh Thánh, suy niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu, và hãy tôn kính Thánh Giá.

Hãy ghi nhớ giá phải trả cho ơn cứu độ. Hãy nhận biết Thiên Chúa rất yêu thương chúng ta. Khi làm vậy, bạn sẽ bắt đầu hiểu ý nghĩa của Phúc Âm và bạn sẽ nỗ lực sống thánh thiện để đem lại hoa trái của Lòng Thương Xót của Thiên Chúa – sự sống mới trong Công giáo – cho người khác.

Thứ Sáu Tuần Thánh là một kết thúc: Sự chết. Một kết thúc cho chính bản tính xác thịt của chúng ta. Chúa Nhật Phục Sinh đang khởi đầu, khởi đầu một “niềm vui khôn tả” đối với mỗi chúng ta. Nỗi đau thương của Tuần Thánh là “lối vào” một niềm vui vô hạn và một vẻ đẹp thánh thiện.

Cầu xin Thiên Chúa ban cho tất cả chúng ta và mọi gia đình một Tam Nhật Vượt Qua thánh thiện – với đại lễ Phục Sinh vui mừng và tràn đầy Hồng Ân Cứu Độ. Alleluia!

Đức Giêsu Kitô đã phục sinh khải hoàn: Alleluia!

ĐGM CHARLES J. CHAPUT

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Archdiocese of Denver)

[Đăng báo TTĐM số 484, tháng 4-2018, Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc xuất bản tại Hoa Kỳ]