Quà tặng mới nhất của Chúa Thánh Thần

Cuộc gặp lịch sử vào sáng 27/4 giữa lãnh đạo Triều Tiên và tổng thống Hàn Quốc đã bắt đầu bằng nhiều dấu hiệu tích cực và thái độ thân thiện. Ảnh: Reuters.

Theo vietnamnet.vn, sáng 27.4.2018, lần đầu tiên sau hơn một thập niên, lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên gặp mặt trực tiếp và đàm phán nhằm chấm dứt sự thù địch kéo dài nhiều năm qua.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau ở làng đình chiến Panmunjom thuộc vùng phi quân sự nằm ở biên giới hai nước. Nghị trình gồm ba chủ đề tiềm tàng thay đổi thế giới, giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, thỏa thuận hòa bình và cải thiện quan hệ liên Triều.

8h19: Hai lãnh đạo kết thúc cuộc trò chuyện kín và bắt đầu cuộc đối thoại công khai trước ống kính máy quay của báo giới. Theo CNN, đây là cuộc trao đổi rất thân thiện giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên. Mỗi bên có hai quan chức tháp tùng nguyên thủ dự đối thoại. Ông Kim Jong Un bày tỏ hy vọng, các cuộc đàm phán với Tổng thống Hàn Quốc sẽ “thẳng thắn” và mang lại “kết quả tốt đẹp”.

8h30: Theo hãng tin Reuters, trong sổ lưu niệm tại Nhà Hòa bình, ông Kim Jong Un đã viết: “Lịch sử mới bắt đầu từ lúc này; Kỷ nguyên của hòa bình, từ điểm khởi đầu của lịch sử”.

8h31: Ông Moon ca ngợi ông Kim đã có một “quyết định dũng cảm” khi đi qua đường biên giới giữa hai nước. Ông Kim cũng pha trò khi nói: “Tôi hy vọng các ngài sẽ thực sự thưởng thức món mỳ mà chúng tôi đã mang tới”. Ông Kim ám chỉ đến món mỳ lạnh nổi tiếng của Triều Tiên, do chính tay vị đầu bếp giỏi nhất được Bình Nhưỡng cử đến chuẩn bị. Hai lãnh đạo sau đó yêu cầu báo chí rời đi để họ được “thoải mái” hơn.

9h15: Chỉ với một bước chân vượt qua vạch bê tông, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tạo nên lịch sử khi đi qua biên giới được vũ trang dầy đặc nhất thế giới

10h00: Phát biểu trước báo giới sáng nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói rằng: “Tôi hy vọng viết nên một chương mới giữa chúng ta. Chúng ta sẽ tạo nên một sự khởi đầu mới. Phải mất 11 năm điều này mới diễn ra. Khi đi bộ tới đây, tôi đã băn khoăn tại sao lại lâu đến như vậy. Thông qua cuộc gặp ngày hôm nay, tôi hy vọng chúng ta sẽ không phải quay trở lại xuất phát điểm một lần nữa cũng như không triển khai những gì chúng ta đã nhất trí… Tôi hy vọng chúng ta có thể làm được đúng như những kỳ vọng của bên kia dành cho mình”.

Đáp lại, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh: “Tôi hy vọng toàn thế giới sẽ chú ý đến việc mùa xuân đang bao trùm, ngự trị khắp bán đảo Triều Tiên. Hiện có gánh nặng lớn trên vai chúng ta. Chuyến thăm của Ngài (Kim Jong Un) sẽ khiến giới tuyến quân sự (DML) trở thành biểu tượng của hòa bình, không phải sự chia cắt”.

Trong niềm tin tưởng tuyệt đối vào Lòng Chúa Xót Thương, vào Tình Chúa Quan Phòng, mỗi chúng ta có thể đón nhận sự kiện “Lãnh đạo Hàn – Triều gặp mặt lần đầu sau 11 năm” trên đây như là một Quà Tặng mới nhất của Chúa Thánh Thần, quà tặng không chỉ cho Hàn – Triều, mà còn cho cả thế giới, cả nhân loại.

Ước gì, mỗi chúng ta, những Kitô hữu Công Giáo hãy hân hoan vui mừng và cùng nhau hiệp lời Tạ Ơn Thiên Chúa, Đấng luôn yêu thương và nhìn thấu mọi bí ẩn lòng người, Đấng có thể làm được bao điều mà con người tưởng như là không thể, Đấng luôn hiện diện và can thiệp trực tiếp vào đời sống nhân loại, Đấng cứu thoát chúng ta khỏi mọi sự dữ, Đấng khao khát mọi trái tim khối óc con người hướng về chính Ngài, là Chân, Thiện, Mỹ tuyệt đối, và chỉ trong Ngài, nhân loại mới có hạnh phúc.

Có thể, những con người làm chính trị, không bao giờ tin nhau, hoặc luôn đặt mình trong tình trạng thủ thân, thủ thế, để chiến thắng, nhưng đối với các tín hữu Chúa, ước gì chúng ta nhận ra tác động tuyệt diệu của Chúa Thánh Thần trong khát vọng hòa bình của mỗi con người, nhất là những con người lãnh đạo một dân tộc, một đất nước. Với chúng ta, có thể tin rằng những câu nói tốt lành của hai nhà lãnh đạo hôm nay, phải phát xuất từ sự soi dẫn huyền diệu của Chúa Thánh Thần.

Cũng vậy, không ai dễ gì bỏ đi được cái tôi vĩ đại của mình, không ai dễ gì xếp gọn lại kế hoạch bành trướng cái tôi vĩ đại của riêng mình, và càng không dễ gì tỏ ra dễ thương chút nào đối với cả và nhân loại đang đặt mình trong tầm ngắm, có thể bấm nút bất cứ lúc nào… nếu tình yêu Chúa Thánh Thần không thôi thúc tự bên trong, nếu Chúa Thánh Thần không kiên trì réo gọi con tim biết yêu nhân dân, biết yêu nhân loại, yêu chuộng Hòa Bình trên Thế Giới.

Ước gì, mỗi chúng ta hãy bỏ đi sự nghi ngờ, kém tin cách chính trị, nhưng trong niềm tin tưởng vào sự khôn ngoan và lòng xót thương của Thiên Chúa Quan phòng, chúng ta mạnh dạn tin tưởng “tấm lòng thành” của những con người mà chỉ trước đây vài tháng, không ai dám nghĩ là có gì lay chuyển được. Họ là những nhân vật quan trọng trong thế giới này, và Chúa Thánh Thần đã dùng chính họ, để làm chứng cho một niềm hy vọng chỉ có thể có được từ nguồn tình yêu của Thiên Chúa, trong Chúa Thánh Thần.

Hãy tin tưởng những câu nói quan trọng này, trong lúc này, là những tâm tình được Chúa Thánh Thần của Sự Thiện đã ấp ủ từ lâu trong lòng họ, và đến thời điểm quan trong này của lịch sử, họ đã mở ra cho thế giới biết nỗi lòng của họ, phù hợp với nỗi lòng của Thiên Chúa: “Lịch sử mới bắt đầu từ lúc này; Kỷ nguyên của hòa bình, từ điểm khởi đầu của lịch sử”… “Chuyến thăm của Ngài (Kim Jong Un) sẽ khiến giới tuyến quân sự (DML) trở thành biểu tượng của hòa bình, không phải sự chia cắt”.

Cả câu nói khôi hài cũng biểu lộ niềm “hân hoan và vui mừng” của người cảm nhận được thế nào là yêu thương, sum vầy, hòa bình, hạnh phúc: “Tôi hy vọng các ngài sẽ thực sự thưởng thức món mỳ mà chúng tôi đã mang tới”.

Và cả cái nỗi lòng khát khao “viết nên một chương mới” làm nên cảm xúc dường như đường đi bộ bỗng dài ra, mong sao ngắn lại và ngắn nhất: “Tôi hy vọng viết nên một chương mới giữa chúng ta. Chúng ta sẽ tạo nên một sự khởi đầu mới. Phải mất 11 năm điều này mới diễn ra”… “Khi đi bộ tới đây, tôi đã băn khoăn tại sao lại lâu đến như vậy”.

Ước gì, mỗi chúng ta mạnh dạn tin tưởng rằng Chúa Thánh Thần đang cầm tay hai nhà lãnh đạo để các ngài ký vào hiệp ước hòa bình cho dân tộc họ, nhưng là một tín hiệu vui mừng cho toàn thế giới.

Tôi bỗng nhớ bao lần Đức Thánh Cha mời gọi Dân Chúa cầu nguyện cho Hòa Bình Thế Giới, và mọi tín hữu trên thế giới đã sốt sắng hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha, ngày đêm ra sức cầu nguyện, ăn chay, hãm mình, làm các việc bác ái… không chỉ vì sự an ninh cho mình, không chỉ vì an ninh thế giới, mà còn là tha thiết khẩn xin Bàn Tay Chữa Lành của Thiên Chúa sớm chạm vào nỗi đau nhân loại.

Tôi bỗng nhớ biết bao đêm người Công Giáo Việt Nam nơi này nơi kia, trên khắp cả nước, thắp nến cầu nguyện cho quê hương, cho hòa bình thế giới – không chỉ cầu nguyện cho sự an ninh của chúng ta, mà còn cầu nguyện thật nhiều cho nhà cầm quyền Việt Nam, để họ sớm nhận ra có Thiên Chúa, có sự hiện diện của Thiên Chúa, và cần có sự can thiệp của Thiên Chúa trong lịch sử đất nước, mới có ngày bình an hạnh phúc thực sự.

Tôi bỗng nhớ các cụ già, những người ngồi xe lăn, những người bệnh hoạn tật nguyền, những mảnh đời bất hạnh nghèo khổ, những tù nhân… đã và đang âm thầm cầu nguyện cho đất nước, quê hương… được bao ơn lành.

Tôi bỗng nhớ… Không phải để kể công với Chúa rằng, nhờ chúng con cầu nguyện mà được, nhưng để thêm lòng tin tưởng vào Chúa hơn nữa: Chúa có thể làm được tất cả những việc tốt lành cho chúng con và toàn thế giới.

Xin chúc tụng và Tạ Ơn Thiên Chúa. Xin “hân hoan vui mừng” đón nhận Quà Tặng mới nhất của Chúa Thánh Thần ban cho anh em nhà Hàn – Triều, cũng là cho cả thế giới chúng con, ngày hôm nay 27.4.2018. Amen.

CAO HUY HOÀNG, 27.4.2018

EPHATA, số 798

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.