Quân do Trung Quốc hậu thuẫn tiếp tục trục xuất giáo sĩ ở phía bắc Myanmar

Kitô hữu địa phương còn được lệnh không được thờ tự, ngay cả tại nhà riêng

Thành viên Quân đội Nhà nước Wa Thống nhất (UWSA) đi trong đoàn hộ tống tại khu vực Poung Par Khem hôm 26-6-2017. UWSA, lực lượng dân quân gồm 30.000 thành viên còn được xem là nhóm buôn bán ma túy có trang bị vũ khí hạng nặng nhất châu Á, chiếm giữ các khu tự trị ở biên giới giáp Trung Quốc và có liên hệ gần gũi với Bắc Kinh. Ảnh: Ye Aung Thu/AFP

Thêm một nhóm giáo sĩ và giáo dân Công giáo nữa bị quân đội sắc tộc thiểu số được Trung Quốc hậu thuẫn trục xuất khỏi bang Shan thuộc miền bắc Myanmar.

Hai linh mục dòng Salesian, 3 nữ tu thuộc Hội Truyền giáo Thánh Phaolô và 3 giáo viên bị Quân đội Nhà nước Wa Thống nhất (UWSA) ra lệnh rời khỏi vùng Wa Hills, giáp biên giới Trung Quốc.

Cha Raymond Than, một trong các giáo sĩ bị trục xuất đến thị xã Lashio của bang này hôm 15-10, cho biết 3 ngày trước đó các nhân viên Wa ban hành lệnh trục xuất các giáo sĩ đến khu vực này sau năm 1992.

Họ chỉ được phép mang theo những thứ có thể và được thông báo một trường nội trú và nhà nguyện ‘Đức Mẹ Mân Côi’ ở địa phương bị đóng cửa, cha Raymond Than nói với ucanews.com.

Kitô hữu địa phương bị cấm thờ tự, ngay cả tại nhà riêng.

Các giáo sĩ và giáo dân dạy học và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương và không làm gì sai cả, theo cha Than, ngài phục vụ trong giáo xứ Wingko từ năm 2016.

“Chúng tôi đâu phải là những người gây rối”.

Nhân viên Wa và những người Trung Quốc đồng minh của họ cho rằng một số nhóm Kitô giáo có thành viên tham gia các tổ chức tình báo của Mỹ.

Các nhân viên Wa nói các Kitô hữu bị trục xuất sẽ không có cơ hội được phép trở lại tiếp tục các hoạt động truyền giáo.

Tại giáo xứ Wingko, các tu sĩ dòng Salesian quản lý một trường nội trú từ năm 1996 và có 56 học sinh từ lớp 1 đến hết trung học đăng ký học tại đây.

Đa số là người Công giáo dân tộc Lahu, nhưng cũng có một số thành viên ngoài Kitô giáo thuộc sắc tộc Wa.

Cha Than cho biết các tu sĩ dòng Salesian đã thu xếp cho các học sinh này theo học tại một trường nhà nước và đã được cô hiệu trưởng ở đó chấp thuận.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp chi phí sinh hoạt và học phí cho các học sinh này”, vị linh mục nói.

Khoảng 14 học sinh Lahu thuộc trường nội trú Wingko đã tốt nghiệp và có một người chịu chức phó tế hồi đầu tháng 10.

Chính thành viên của Wa đã mời Giáo hội đến đây và các tu sĩ dòng Salesian đã nhận lời mời của họ vào năm 1992.

Trước năm 1960, Viện Giáo hoàng Thừa sai Hải ngoại bắt đầu hoạt động trong các vùng đồi núi của Wa và một số người Lahu đã theo Công giáo, theo hồ sơ thống kê của Giáo hội.

Vào cuối tháng 9 năm nay một linh mục, 5 nữ tu và 6 giáo viên bị trục xuất trong chiến dịch kể từ ngày 13-9, trong đó UWSA vốn tách ra từ đảng Cộng sản của Miến Điện trước đây, đã phá hủy nhà thờ, bắt giam mục sư và đóng cửa các trường học tôn giáo.

Ban lãnh đạo UWSA chỉ xem các nhà thờ được xây từ năm 1989-1992 là hợp pháp, họ còn cấm xây dựng nhà thờ mới và cấm các giáo sĩ ở ngoài vào cũng như cấm dạy tôn giáo trong các trường học địa phương.

Khu vực Wa là nơi sinh sống của các nhóm sắc tộc Wa, Kachin, Ta’ang, Lahu, Lisu, Kokang và Shan, họ theo Kitô giáo, Phật giáo, vật linh giáo, đạo thờ thần linh và Hồi giáo. Kitô hữu chiếm khoảng 30% trong số khoảng 450.000 dân Wa.

UWSA bao gồm 30.000 thành viên bị buộc tội dính líu đến các hoạt động mua bán ma túy diễn ra trên diện rộng.

Nguồn: vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.