Quốc vụ khanh Toà Thánh: Sứ vụ của ĐHY Zuppi ở Ucraina và Nga rất quan trọng

Trong cuộc phỏng vấn được phát trên đài truyền hình Rai của Ý vào chiều thứ Năm 06/7, đề cập đến cuộc chiến ở Ucraina, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh tái nhấn mạnh không thể cam chịu chiến tranh, Toà Thánh đang cố gắng tìm cách hồi hương các trẻ em Ucraina, và vì thế sứ vụ hoà bình của Đức Hồng Y Zuppi là rất quan trọng.

Quốc vụ khanh Toà Thánh cho biết sứ vụ đến Matxcơva của Đức Hồng Y Zuppi là một phần của sáng kiến toàn cầu do Đức Thánh Cha đề xuất, bao gồm điểm dừng chân đầu tiên ở Kiev và sau đó là Matxcơva. Để thực hiện sứ vụ này, trước hết Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý tập trung vào khía cạnh nhân đạo: trao đổi tù nhân và hồi hương các trẻ em, và điều này đòi hỏi một cuộc đàm phán với Matxcơva.

Theo Đức Hồng Y Parolin, về điểm này mọi việc diễn ra khá suôn sẻ. Ngài nói: “Đức Hồng Y Zuppi đã có thể gặp ông Yuri Ushakov, đại diện của Tổng thống Putin, và bà Maria L’vova-Belova, cố vấn của văn phòng tổng thống cộng hoà Liên bang Nga về quyền trẻ em. Điều này có nghĩa là sự chú ý, quan tâm của Toà Thánh đã được phía Nga đón nhận. Giờ đây cần phải tìm các cơ chế cho phép thực hiện và  áp dụng những kết luật này, có thể với sự trợ giúp của một số tổ chức quốc tế để thực hiện những kết quả”.

Về cơ hội đưa các trẻ em Ucraina về quê hương, Quốc vụ khanh Toà Thánh nói ngài không biết vì chưa ở giai đoạn này. Toà Thánh hiện đang cố gắng tìm các cơ chế. Nếu điều này hiệu quả, và Toà Thánh hy vọng sẽ đạt được, thì mọi người sẽ chứng kiến việc hồi hương của các em. Hiện ngài không biết bao nhiêu em và ở mức độ nào.

Đức Hồng Y kết luận: “Đối với chúng tôi, điều này rất quan trọng bởi vì những cử chỉ nhân đạo này cũng có thể là những con đường và là con đường dẫn đến hòa bình. Đó là lý do tại sao người ta nhấn mạnh rất nhiều vào khía cạnh nhân đạo này cũng như một sự trợ giúp chấm dứt chiến tranh”.

Nguồn: https://www.vaticannews.va/