Quý sơ dòng thánh Phaolô Hà Nội tiếp tục kêu cứu việc xâm phạm đất đai của dòng

Quý sơ Dòng Thánh Phaolô Hà Nội cầm băng rôn khi đi nộp đơn kêu cứu hồi năm 2018

Sáng nay, thứ Tư, 22.05.2019, chúng tôi nhận được lời kêu cứu của quý sơ Dòng Thánh Phaolô Hà Nội, số 37 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội liên quan đến đất đai của Hội Dòng.

Lời kêu cứu kèm lá đơn của Hội Dòng gửi tới ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP. Hà Nội cùng với hình ảnh xâm phạm khu đất kèm theo.

Cụ thể lúc 23 giờ 30 thứ Ba, 21.05.2019 chủ đầu tư đã đưa máy xúc vào khu đất số 5A-5B Quang Trung vốn là khu đất của Dòng để thi công cách lén lút, bất hợp pháp.

Như chúng tôi đã đưa tin trước đây, tháng 8/2016, khu đất 5A-5B trên đường Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội vốn thuộc quyền sở hữu hợp pháp của quý soeurs Dòng Thánh Phaolo Hà Nội từ năm 1949. (Bằng Khoán Điền Thổ, số 494, cuốn 3, tờ 94)

Khu vực đất số 5A-5B Quang Trung vốn của Hội Dòng

Ngay sau biến cố 1954, chính phủ Hồ Chí Minh đã tiến hành cho Viện Vi trùng học Việt Nam đến thuê khu vực này của Nhà Dòng, vốn là ngôi nhà Tập Viện của Dòng (nhà đào tạo các nữ tu).

Cuốn sổ nhận tiền cho thuê nhà thuê đất còn ghi rõ đến những năm giữa thập niên 1980 nhà cầm quyền còn trả cho quý sơ.

Sau đó, nhà cầm quyền không thuê, cũng không trả, cưỡng đoạt rồi chia cho tư nhân. Từ đó đến nay Nhà Dòng không ngừng lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền trao trả lại mảnh đất này cũng như các cơ sở khác đã bị họ chiếm dụng.

Vào cuối tháng 6/2016, bà Trần Hương Ly, tại Hà Nội đã có sổ đỏ và giấy phép thi công đối với mảnh đất số 5 Quang Trung. Trước sự việc đó, quý soeurs Dòng Thánh Phaolô đã liên tục yêu cầu nhà đầu tư phải dừng việc thi công và trao trả lại mảnh đất cho Dòng.

Sau một thời gian dừng thi công và giữ nguyên hiện trạng khu đất, đến giữa năm 2018 chủ đầu tư lại tiếp tục đưa máy móc đòi thi công trên mảnh đất quý soeurs đang yêu cầu trả lại Nhà Dòng. Thời điểm đó họ còn cho đầu gấu đến đe dọa, khủng bố quý sơ. Quý sơ tiếp tục phải kêu cứu rồi chủ đầu tư dừng thi công để giữ nguyên hiện trạng khu đất từ đó đến nay.

Hành động chủ đầu tư tiếp tục muốn thi công cách lén lút công trình vốn thuộc Dòng Thánh Phaolô và đang trong thời gian tranh chấp là vi phạm pháp luật.

Xin anh chị em liên đới và cầu nguyện cho quý sơ Dòng Thánh Phaolô Hà Nội.

Truyền Thông Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.