Ra Khỏi Nấm Mồ – Tin Mừng Phục Sinh

Tất cả những ai tham dự buổi hành hình “phạm nhân Giêsu – vua dân Do thái” đã chứng kiến cái chết của Người trên cây thập giá, được các môn đệ an táng trong mồ, có đội cảnh vệ canh gác cẩn thận, bảo đảm người chết là đã chết và đề phòng mọi bất trắc (x.Mt 27,64)

Các môn đệ Đức Giêsu đã trải qua những giờ phút bi thương và thất vọng nhất khi thấy vị thầy kính yêu đã ngã gục trước chiến thắng của sự ác đã bị sự dữ thống trị . An táng thầy trong mộ, họ chôn theo thầy mọi niềm tin và hy vọng, để lại một khoảng trống to lớn trong tâm hồn và một tương lai tăm tối, mất định hướng.

Sự nghiệt ngã, mong manh và phù vân của cuộc đời là thế – một nấm mồ – trống rỗng và hư vô. Chẳng ai có thể phá tung cái không gian tối tăm chết chóc ấy, không một quyền năng nào gỡ được “những khăn liệm” của sự chết luôn quấn quanh những số phận “phải chết”, dìm kiếp người trong đêm tối dằng dặc của sự chết. Nhưng trong tình cảnh bi đát ấy, hé mở một bất ngờ: tảng đá lấp cửa mộ đã được lăn ra, xác Đức Giêsu không còn ở đấy, và hai thiên sứ báo tin: “Sao các bà lại tìm người sống giữa kẻ chết? Người không còn đây nữa, nhưng đã trỗi dậy rồi. Hãy nhớ lại điều Người đã nói với các bà hồi còn ở Galile, là Con Người phải nộp vào tay phường tội lỗi và bị đóng đinh vào thập giá, rồi ngày thứ ba sống lại” (Lc 24,5)

Thiên Chúa đã lên tiếng, dịch chuyển cái nhìn của con người sang hướng khác, hướng của Kinh thánh và lời Đức Giêsu báo trước về cái chết và sự phục sinh của Người. Ngôi mộ trống, không phải vì không còn chứa đựng thân xác Đức Giêsu, mà vì Đức Giêsu không còn ở đó nữa, từ nay không gì có thể chứa đựng được Người nữa, nhưng Người lại chứa đựng tất cả, bao trùm tất cả, xuyên thấu tất cả. Ngôi mộ ấy trống ấy mở ra một mầu nhiệm lớn lao, nấm mồ của sự thinh lặng chết chóc đã bị phá vỡ, quyền lực của satan và sự thống trị của từ thần giam hãm con người từ bao đời đã bị đánh bại trước thần lực của Đấng Phục Sinh.

Ngôi mộ trống ấy mở tung lòng trí người môn đệ. Một luồng ánh sáng mới phát xuất từ Kinh Thánh và Lời Đức Giêsu minh chứng rằng, những gì được chép trong Kinh thánh đã được ứng nghiệm và dẫn đến đức tin vào Đức Giêsu phục sinh là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, và để nhờ đức tin ấy mà được sự sống nhờ danh Người (x.Ga 20,31).

Sự phục sinh của Đức Giêsu không phải là một phép lạ dành cho một vài người, nhưng là một Tin Mừng cho mọi người. Tin mừng đó dẫn mọi người trong hành trình đức tin để thấy, ngang qua tất cả những thập giá của kiếp nhân sinh trong cõi nhân trần này, kể cả việc trải nghiệm qua cái chết để được nên đồng hình đồng dạng với Đức Giêsu Kitô trong sự chết và sự phục sinh của Người (x.Rm 6,3-11)

Lm. Giuse Ngô Văn Kha, DCCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.