Rước bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Rôma

Thái Hà (27.04.2016) – Sáng ngày 26.04 vừa qua, trung ương Dònng Chúa Cứu Thế tại Rôma đã tổ chức cuộc rước kiệu linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp nhân biến cố 150 năm vào ngày 26.04.1866, Đức Thánh Cha Pio IX trao bức linh ảnh này cho Dòng Chúa Cứu Thế với lời mời gọi ‘Hãy làm cho thế giới biết đến Mẹ’.

Đi theo đoàn rước có Đức hồng Y Vincent Nichols, Tổng Giám Mục Giáo Phận Westminster, Anh quốc, Ba Đức giám mục DCCT, cha Bề trên Tổng Quyền Michel Brel, cùng khoảng 100 linh mục DCCT Và các dòng, triều từ các vùng lan cận và hàng ngàn giáo dân khắp nơi đổ về.

Cuộc rước kiệu Đức Mẹ bắt đầu từ trong Nhà thờ Đức Bà Cả, rồi trạm dừng thứ nhất phía cuối Nhà thờ này. Tại chạm dừng này, cộng đoàn được nghe tường thuật lại biến cố năm xưa Mẹ cũng được rước qua đây từ nhà thờ của các cha dòng Augustino ở Póterula với nhiều ơn lành Mẹ đã ban cho dân thành Roma năm xưa. Chạm dừng khoảng 5 phút.

 

Cuộc rước từ nhà thờ Đức Bà Cả

Chạm thứ hai trên đường Merulana, hướng về Nhà thờ thánh Anphongso. Chính nơi đây 150 năm về trước Mẹ đã cứu giúp cho một em bé mới bốn tuổi trong cơn hấp hối nhờ người mẹ khẩn cầu từ cửa sổ của gia đình khi kiệu Đức Mẹ đi qua. Dù trời bắt đầu đổ mưa nhưng đoàn rước vẫn trang nghiêm cung nghinh Mẹ về nhà thờ tháng Anphongsô cùng với câu kinh tiếng hát tôn vinh Mẹ.

Đoàn rước dừng chặng tiếp theo phía tiền đường nhà thờ thánh Anphongsô cùng dâng lên Mẹ những ước nguyện của đoàn con cái mình.

Đoàn rước vào nhà thờ. Đức hồng y tổng Giám mục chủ tế. Cha Tổng Quyền thay mặt DCCT chào đón cộng đoàn dan Chúa trước khi bước vào thánh lễ.

Thầy Giuse Ngô Đức Thiện

Thày phó tế Giuse Ngô Đức Thiện thuộc tỉnh DCCT Việt Nam đang du học tại Rôma công bố Tin Mừng. Đức Hồng Y giảng lễ, khởi đi từ bài Tin Mừng Gioan về Chúa Giêsu trao Mẹ cho thánh Gioan, Ngài gợi lại lòng thương xót của Thiên Chúa qua bàn tay từ ái và cũng đầy lòng thương xót của Mẹ đã thi thố biết bao ơn lành xuống dân chúng trong suốt 150 năm qua.

Trước khi kết thúc tháng lễ, cha bề trên tu viện cộng đoàn trung ương, Cha Atturo Martines gửi lời cám ơn quý giám mục, linh mục đồng tế và cộng đoàn dan Chúa, và trao tặng một bức linh ảnh MHCG cho Đức Hồng Y.

Đoàn rước vào nhà thờ thánh Anphongsô

Việc rước Mẹ từ trong nhà thờ Đức Bà Cả về nhà mình, giúp đoàn dân Chúa đi qua cửa thánh của lòng thương xót tại đại vương cung thánh đường này như diễn tả Mẹ chính là cửa của lòng xót thương, không ai đến với Thiên Chúa của lòng thương xót mà không qua Mẹ.

Văn Vượng tử Rôma. Ảnh FB Santuario Del Perpetuo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.