Rước lễ thiêng liêng theo lời khuyên của các Thánh


Duc Trung Vu Cssr

Do sự nguy cấp của đại dịch cúm Tàu Corona, các Giám mục ở nhiều nơi trên thế giới và ở Việt Nam đã quyết định tạm ngưng các Thánh lễ, các buổi cầu nguyện tập trung đông người. Thậm chí, có nơi nhà thờ phải đóng cửa để tránh nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Mùa Chay năm nay, các tín hữu chẳng những ăn chay về phần thân xác mà lại còn ăn chay cả về sự an ủi thiêng liêng. Nhiều người không có điều kiện rước Mình Thánh Chúa. Thánh thể- của ăn cho phần hồn- bị thiếu vắng khi mà người ta chỉ có thể dự lễ qua màn hình máy tính hay ti vi mà thôi.

Khi không thể đến nhà thờ tham dự Thánh lễ, việc thực hành rước lễ thiêng liêng trở nền cần thiết hơn bao giờ hết.
Các Thánh là những người có rất nhiều sự khôn ngoan để chia sẻ với chúng ta về hành vi đạo đức này.

Thánh Tê-rê-sa Avila (1515-1582) nói thế này: “Khi bạn không có điều kiện dự Thánh lễ và rước Mình Thánh Chúa, bạn có thể thực hiện việc rước lễ thiêng liêng, một hành vi đạo đức có hiệu quả lớn lao, nhờ nó mà tình yêu của Thiên Chúa sẽ ghi dấu ấn lớn lao trong linh hồn bạn.”

Thánh Gioan Vianney (1786-1859), cha sở miền quê ở họ Ars, nước Pháp; từng khuyên các giáo dân của mình: “Khi chúng ta thấy tình yêu dành cho Thiên Chúa trở nên nguội nhạt, hãy liên lỉ thực hiện việc rước lễ Thiêng liêng. Khi chúng ta không thể đến với nhà thờ, hãy quay mặt hướng về phía bàn thờ; chẳng có bước tường nào có thể chia cách lòng chúng ta với Thiên Chúa tốt lành.”

Vậy làm sao để có thực hiện việc rước lễ thiêng liêng?

Thánh Pheter Julian Eymard (1811-1868), một “tông đồ Thánh Thể” người Pháp, gợi ý một cách thức như sau:

“Nếu bạn không thể Rước Mình Thánh được, hãy đón rước Giê-su vào trong tâm hồn bằng những việc sau đây:
Nung nấu một ước ao được trở nên một với Chúa Giê-su Ki-tô,
nhớ lại và sám hối những tội đã phạm trong quá khứ và hiện tại,
đón nhận Chúa Giê-su Ki-tô trong sâu thẳm linh hồn,
khẩn nài Ngài ban cho bạn ơn được sống tận hiến cho Chúa,
bắt chước ông Gia-kêu khi quyết tâm sẽ làm điều tốt và cảm ơn Chúa vì bạn đã có thể dự lễ dù không trực tiếp Rước Mình Thánh,
xin Chúa chúc lành cho bạn, người thân và bạn bè của bạn nữa.”

Giáo hội không quy định một công thức cụ thể nào để thực hiện việc rước lễ thiêng liêng. Nhưng thay vào đó, có rất nhiều lời nguyện được viết ra bởi các Thánh để giúp các tín hữu dọn tâm hồn đón Chúa. Dưới đây là một lời nguyện nổi tiếng của thánh An-phong-sô (1696-1787), Đấng sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế:

“Lạy Đức Chúa Giêsu, con tin thật Chúa con ngự trong Phép Mình Thánh, con kính mến Chúa con trên hết mọi sự, cùng ước ao chịu lấy Chúa con trong linh hồn con. Song le bởi vì bây giờ con chẳng có thể mà chịu Chúa con cho thậy được, thì xin Chúa con ngự vào linh hồn con cách thiêng liêng vậy, chẳng khác gì như Chúa con đã ngự vào thật, thì con xin ẵm lấy cùng hợp làm một cùng Chúa con cho trọn, xin Chúa con chớ để cho con lìa bỏ Chúa con bao giờ. Amen.”

Tắt một lời, rước lễ thiêng liêng được hiểu một cách đơn giản là việc bày tỏ lòng ước ao đón nhận và mời Ngài ngự đến trong linh hồn.

Duc Trung Vu Cssr

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.