Satan bị đánh bại – sự dữ bị loại trừ: Hãy tỉnh thức và cầu nguyện, hãy tin tưởng và hy vọng

Hình Tổng Lãnh Thiên Thần Micae. https://www.pinterest.com

Đại dịch Covid-19 đang hoành hành và làm xáo trộn cả thế giới. Như Thánh Giacôbê tôi tin rằng “ma quỷ như sư tử đang gầm thét rảo quanh tìm mồi cắn xé”. Vì vậy mỗi người chúng ta cần tỉnh thức và cầu nguyện nhiều hơn theo lời khuyến cáo của Thánh Nhân.

Tôi đưa lên facebook một số hình liên quan đến Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Đền Kính Tổng lãnh Thiên Thần Micae và Đền Thánh Phêrô là có ý mời cả nhà chạy đến với các ngài xin các ngài cầu thay nguyện giúp cùng Thiên Chúa cho mỗi người và cho toàn thế giới.

Trong cơn hoang mang trước sức mạnh của sự dữ, kính mời cả nhà chiêm ngưỡng bức họa THÁNH THIÊN THẦN MICAE CHIẾN THẮNG SATAN, của họa sĩ thiên tài Eugène Delacroix (1798-1863) để củng cố niềm tin và gia tăng niềm hy vọng.

Eugène Delacroix (1798-1863) là đại diện nổi bật nhất của hội họa lãng mạn và là một trong những họa sĩ lớn nhất của thế kỷ XIX. Ông sáng tác rất nhiều tác phẩm nổi tiếng mang chủ đề tôn giáo.

Bức họa THÁNH THIÊN THẦN MICAE CHIẾN THẮNG SATAN được ông vẽ trên trần nhà nguyện các Thiên Thần trong nhà thờ Saint Sulpice, Paris theo đơn đặt hàng của Charles Blanc, Giám đốc Hàn Lâm Viện Nghệ thuật Pháp.

Nhìn vào bức tranh chúng ta thấy Tổng lãnh Thiên Thần Micae là trung tâm.

Trong một khung cảnh rộng mở, xuất hiện một quần sáng vàng rực xuyên thấu các tầng trời phía sau Thiên Thần. Quần sáng này biểu tượng cho sức mạnh thần linh của ngài.

Ngài đang cầm giáo lao xuống tấn công satan và quật satan xuống đất.

Thân thể và ngọn giáo của Thiên Thần như cột trụ thẳng đứng, trong khi đôi cánh uy nghi trải rộng theo chiều ngang của ngài mang lại sự cân bằng tuyệt đối.

Bầu trời phía sau Thiên Thần chiếm đến ba phần tư bức tranh gợi lên cảnh mây mù chớp giật của một trận bão táp được phản chiếu lại nơi đôi cánh Thiên Thần giữa hai mầu vàng xám.

Trên mặt đất rải rác những thân xác vô hồn mà một số dường như bị trật khớp khi ngã xuống. Đấy là những thiên thần sa đọa tức là ma quỷ đã bị truất phế và loại khỏi vòng chiến.

Ở giữa, trên một tảng đá cao hơn, là hình ảnh satan đang bị Michae đạp dưới chân. Satan vẫn giữ chắc chĩa, nhưng đã đánh rơi khiên xuống cạnh con rắn.

Thân hình quái dị của satan ở bên dưới bị vặn vẹo ở mọi phần trong một tư thế rất căng thẳng dưới sức mạnh tuyệt đối của Tổng lãnh Thiên Thần.

Ngài chả cần phải nỗ lực nhiều. Ngài kiềm giữ satan chỉ bằng một gót chân cách đơn giản và điềm tĩnh.

Dưới chân Tổng Lãnh Thiên Thần, xung quanh Satan là mặt đất sỏi đá và thù nghịch, đầy những núi đồi tăm tối đang sôi sục giận dữ mà cảnh nham thạch và khói lửa đang phun lên như muốn che khuất các tầng trời.

Tuy nhiên, vẻ huy hoàng và vinh quang sáng láng của Thiên Chúa từ trời đang ùa đến bao trùm mặt đất, xua tan bóng tối, sưởi ấp địa cầu, dập tắt mọi thù nghịch. Satan, kẻ thù cuối cùng cũng đã bị khuất phục. Trận chiến kết thúc. Tổng Lãnh Thiên Thần Micae chiến thằng./.

Hình của bức tranh NVK lấy từ trang https://www.pinterest.com

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Khải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.