Sau chuyến đi tới Kỳ Anh: Hậu quả từ thảm họa môi trường *

Thái Hà (01.05.2016) – Vào ngày 26 tháng 5 năm 2016, Phái đoàn của giáo phận Thanh Hóa do Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh dẫn đầu đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho ngư dân 2 giáo xứ Đông Yên và Quý Hòa, thuộc giáo hạt Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Điều gây cảm động sâu sắc không phải là những túi gạo ngon được gửi tận tay các gia đình mà là tấm lòng của giáo phận bạn. Đức cha Giuse, cha Giám đốc Caritas giáo phận Thanh Hóa, mười hai linh mục khác, các nữ tu MTG và một số bà con giáo dân… tất cả làm thành một giáo phận thu nhỏ hiện diện với những ngư dân nghèo là nạn nhân của thảm họa ô nhiễm môi trường biển tại Kỳ Anh. Hơn năm tiếng đồng hồ liện tục ngồi trên xe để đến với bà con ngư dân quả là điều đáng trân trọng. Cũng cần nói thêm là Đức cha Giuse và giáo phận Thanh Hóa láng giềng đã nhiều lần hiện diện trên nhiều vùng đất của giáo phận Vinh để an ủi động viên và hỗ trợ vật chất cho đồng bào bị thiên tai.

Cùng với Đức cha Giuse và phái đoàn Thanh Hóa gặp gỡ rất đông bà con giáo xứ Đông Yên, và chúng tôi cảm thấy giật mình khi bà con cho biết là trên bãi biển không hề có lấy con chim con cò, con cáy con coòng nào cả. Ở dưới nước, dù quan sát bằng mắt thường hay được hỗ trợ bằng các phương tiện kỹ thuật, thì tìm kiếm cả mấy tiếng đồng hồ trong nước cũng không hề thấy một sinh vật nào dù lớn hay nhỏ. Như thế có nghĩa là không còn sự sống trên bãi biển và trong nước biển khu vực này nữa ! Nếu sự thật quả là như thế thì sự tai hại lớn lao biết chừng nào ?!

Đứng tại nơi được gọi là âu thuyền Nhà nước dựng lên cho dân tái định cư mà trong thực tế đã bị cát vùi lấp mất một phần khá lớn, nhìn những chiếc thuyền đen đủi im lìm chờ đợi, không biết bao giờ mới được ra khơi, chẳng ai biết được tương lai của vô số dân vùng này sẽ đi về bến bờ nào ?!

Có những người như linh cảm thấy sự chẳng lành của biển cả, họ lấy bạt bọc những chiếc thuyền lại như đánh một dấu chấm hết cho số phận của những con thuyền vốn gắn bó với cuộc sống con người nơi đây.

Trong thâm tâm bà con, không ai muốn ngồi chờ trợ cấp của Nhà nước cũng như rất ngại ngùng khi đón nhận những món quà tình thương. Họ chỉ muốn được ra biển để đánh cá, để bắt cua, để câu mực, muốn ra đồng làm muối để có thu nhập và tự hoạch định cho tương lai của họ và cho con cháu chứ không muốn ngồi chờ sự bố thí. Nhưng trong hoàn cảnh hiện tại, họ không còn cách nào khác. Có điều là không ai biết được cái “hiện tại” đau xót này kéo dài đến bao giờ ?!

Dù là bất đắc dĩ, nhưng việc nhận sự hỗ trợ cả về tinh thần lẫn vật chất đối với bà con vùng biển miền Trung là hết sức cần thiết. Những ngày qua đã có những tấm lòng hảo tâm chia sẻ đến với bà con. Trong thời gian tới, nếu giáo xứ, đoàn thể hoặc cá nhân nào cả trong và ngoài giáo phận muốn tiếp tục đến chia sẻ với ngư dân mà cần một sự chỉ dẫn hoặc chia sẻ thông tin cách nào, xin liên lạc với linh mục Phêrô Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc Caritas giáo phận qua số điện thoại: 0933181654, hoặc liên lạc với Văn phòng Caritas giáo phận qua Email: caritasvinh@gmail.com. Chúng tôi rất sẵn sàng cộng tác với quý vị.

1464311441.nv

1464311716.nv 1464311807.nv 1464311853.nv 1464312033.nv

Caritas Vinh

Nguồn:giaophanvinh.net

* Tựa bài được đặt lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.