Tại sao Chúa Giêsu chưa trở lại?

Đã 2.000 năm qua kể từ khi Chúa Giêsu rời khỏi trái đất. Nhiều người thắc mắc tại sao Ngài lại mất nhiều thời gian như vậy để trở lại. Trong cuốn “Why I Am Not a Christian” (Tại Sao Tôi Không Là Kitô Hữu), tác giả vô thần Bertrand Russell đã cáo buộc Chúa Giêsu thất hứa trở lại. (New York: Touchstone, 1957, p. 16) Vậy có lẽ nào Russell đúng và Chúa Giêsu thất hứa?

Thánh Phêrô tiên đoán những kẻ nhạo báng như Russell sẽ cho rằng sự chậm trễ của Chúa Giêsu là thất hứa: “Trước tiên, anh em hãy biết điều này: trong những ngày sau hết, sẽ xuất hiện những kẻ nhạo báng chê cười, sống theo những đam mê riêng của họ. Họ nói: ‘Đâu rồi lời Người hứa sẽ quang lâm? Vì từ ngày các bậc cha ông an nghỉ, mọi sự vẫn y nguyên như khi trời đất mới được tạo thành’.” (2 Pr 3:3-4)

Có lẽ Russell và những người chế giễu khác nên xem xét kỹ hơn những lời của Thánh Phêrô, cũng như những gì Chúa Giêsu đã nói về thời điểm ngài trở lại và những sự kiện xảy ra trước đó. Chúa Giêsu đã nói rằng, mặc dù không ai biết chính xác thời điểm ngài trở lại, nhưng một số manh mối nhất định sẽ cho chúng ta biết rằng ngày đó đang đến gần. (x. Mt 25:1-13)

Ngoài ra, các tiên tri thời Cựu Ước và các tông đồ của Chúa Giêsu cũng cung cấp cái nhìn sâu sắc về bối cảnh thế giới sẽ như thế nào ngay trước khi Chúa Giêsu Kitô trở lại. Chúng ta hãy xem qua một số manh mối về thời điểm chung của sự trở lại của Chúa Giêsu: Những trận động đất lớn, nạn đói khắp thế giới, chiến tranh, dịch bệnh toàn cầu, bách hại Kitô hữu, và Phúc Âm được công bố khắp thế giới. (x. Mt 24:3-14)

Động đất, nạn đói, dịch bệnh và chiến tranh đã xảy ra xuyên suốt lịch sử loài người, nhưng Chúa Giêsu cho biết những sự kiện như vậy sẽ gia tăng đáng kể trước khi Ngài trở lại. (x. Mt 24:3-51) Việc bắt bớ các tín hữu bắt đầu từ thời các tông đồ và càng ngày càng gia tăng. Ngày nay, nhiều Kitô hữu bị bách hại vì đức tin của họ hơn bất kỳ lúc nào trong lịch sử. Chúa Giêsu cho chúng ta biết rằng sự bắt bớ như vậy sẽ tiếp tục cho đến khi Ngài trở lại, cũng như việc rao giảng Phúc Âm trên toàn thế giới.

Theo Chúa Giêsu, khi tất cả những sự kiện này diễn ra trên toàn thế giới, chúng ta phải “ngước nhìn lên” vì Ngài sắp trở lại. (x. Lc 21:28; Tt 2:13) Mặc dù các học giả Kinh Thánh không đồng ý về mọi chi tiết liên quan đến việc Chúa Giêsu trở lại, nhưng nhiều người tin rằng thời điểm mà Chúa Giêsu nói đến đang đến rất nhanh. Thánh Phaolô bảo các tín hữu hãy sẵn sàng chờ đợi niềm hy vọng vĩnh phúc và sự hiện ra vinh hiển của Thiên Chúa vĩ đại, Đấng Cứu Độ của chúng ta, Chúa Giêsu Kitô.

Vậy tại sao Chúa Giêsu lại trì hoãn quá lâu để thực hiện lời hứa? Thánh Phêrô giải thích lý: “Anh em thân mến, một điều duy nhất, xin anh em đừng quên: đối với Chúa, một ngày ví thể ngàn năm, ngàn năm cũng tựa một ngày. Chúa không chậm trễ thực hiện lời hứa, như có kẻ cho là Người chậm trễ. Kỳ thực, Người kiên nhẫn đối với anh em, vì Người không muốn cho ai phải diệt vong, nhưng muốn cho mọi người đi tới chỗ ăn năn hối cải.” (x. 2 Pr 3:8-9)

Thánh Phêrô viết thư cho những tín hữu đang trải qua thử thách và bắt bớ. Họ muốn Chúa Giêsu đến càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, Chúa Giêsu nói rằng ưu tiên hàng đầu của Thiên Chúa là truyền bá Phúc Âm của Đức Kitô trên khắp thế giới, tiếp cận càng nhiều người càng tốt: “Tin Mừng này về Vương Quốc sẽ được loan báo trên khắp thế giới, để làm chứng cho mọi dân tộc được biết. Và bấy giờ sẽ là tận cùng.” (Mt 24:14)

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ)